Trang chủ Thiền môn xứ Huế Danh Tăng-Ni, Nhân sĩ Phụng tống kim quan và lễ Trà tỳ Trưởng lão Hoà thượng...

Phụng tống kim quan và lễ Trà tỳ Trưởng lão Hoà thượng Thích Nhất Hạnh

741
0
Sáng 29/1/2022 (27.12 Tân Sửu) tại Tổ đình Từ Hiếu đã trang nghiêm diễn ra lễ Phát hành, phụng tống kim quan Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Nhất Hạnh từ Tổ đình Từ Hiếu đến Công viên Vĩnh Hằng để cử hành lễ Trà tỳ.
Tham dự và đồng hộ niệm có chư Tôn thiền đức Tăng Ni Trung ương Giáo hội, BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, các tỉnh, thành phố; Môn phái Tổ đình Từ Hiếu, Tăng thân Làng Mai các nơi trên thế giới cùng đạo hữu Phật tử các giới.
Tại giác linh đường, HT.Thích Quang Nhuận cùng chư Tôn thiền Đức ban kinh sư đã cử hành lễ Phát hành; chư Tôn đức Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử các giới đồng hộ niệm. 
Tại buổi lễ, TT.Thích Từ Đạo – Giám tự Tổ đình Từ Hiếu đã cung đọc tiểu sử Đức Trưởng lão Hoà thượng. Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh thế danh Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm Bính Dần (1926) tại làng Thành Trung, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 16 tuổi, Ngài xuất gia tại Tổ đình Từ Hiếu với Thiền sư Thanh Quý Chân Thật, được ban pháp danh Trừng Quang, pháp tự Phùng Xuân, pháp hiệu là Nhất Hạnh. 
Sau lễ Phát hành, kim quan Đức Trưởng lão Hoà thượng được cung thỉnh từ Tổ đình Từ Hiếu qua cổng Tam quan ra đường Lê Ngô Cát. Hơn 100 xe tham dự đoàn xe cung rước kim quan Đức Trưởng lão Hoà thượng gồm xe dẫn đoàn, xe lư trầm – hoa, xe bát hương – long vị – di ảnh, xe kim quan, xe chư Tôn đức Tăng Ni… xuất phát từ đường Lê Ngô Cát rẽ phải Minh Mạng đến cầu Tuần, rẽ trái đường tránh Quốc lộ 1A đến điểm Trà tỳ (Công viên Vĩnh Hằng).
Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, vào lúc 01 giờ 30 phút ngày 22 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Nhất Hạnh đã thâu thần thị tịch tại Tổ đình, nơi Ngài đã xuất gia cách đây tám mươi năm, trụ thế 97 tuổi và 72 hạ lạp. Được tin Đức Trưởng lão Hoà thượng viên tịch, hàng triệu người trên thế giới đã gửi lời chia buồn cũng như thể hiện niềm thương kính và biết ơn đối với Đức Trưởng lão Hoà thượng – ngài được xem là “cha đẻ của pháp môn chánh niệm” ở phương Tây. Những lời dạy và pháp môn thực tập mà Ngài dành cả cuộc đời mình để trao truyền đã giúp không biết bao nhiêu người tìm lại được sự bình an, chuyển hoá và trị liệu cũng như đem lại sự hàn gắn trong các gia đình và cộng đồng.
Đức Trưởng lão Hòa thượng Hòa thượng Thích Nhất Hạnh là vị cao tăng của Phật giáo Việt Nam có nhiều công lao trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp góp phần xiển dương Phật giáo Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài. Ngài là vị Thiền sư hướng đạo của Phật giáo đồ trên thế giới. Lễ tang của Ngài được diễn ra trong 07 ngày với nghi thức tâm tang, một khoá tu im lặng; thực hiện đúng di huấn của Đức Trưởng lão Hoà thượng đã căn dặn. Sau lễ Trà tỳ, xá lợi của Đức Trưởng lão Hoà thượng sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai trên khắp thế giới và không xây tháp.
Một số hình ảnh ghi nhận được:
HT.Thích Quang Nhuận cùng chư Tôn thiền đức cử hành lễ Phát hành
TT.Thích Từ Đạo cung đọc tiểu sử Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh
Cung thỉnh kim quan Đức Trưởng lão Hòa thượng
Đông đảo Phật tử cung kính đảnh lễ
Kim quan Đức Trưởng lão Hòa thượng rời Cổng Tam quan Tổ đình Từ Hiếu
 Chư Tôn đức và quý Phật tử đảnh lễ dọc đường
Công viên Vĩnh Hằng, nơi cử hành Lễ Trà tỳ
HT.Thích Quang Nhuận cử hành nghi lễ
Chư Tôn đức cử hành Trà tỳ
 Đồng nhất tâm cầu nguyện, tưởng niệm Đức Trưởng lão Hòa thượng 
Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh TT.Huế

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here