Trang chủ Phật giáo khắp nơi Phật giáo trong nước TP. HCM: Trung ương GHPGVN tiếp phái đoàn Tổng Lãnh sự quán...

TP. HCM: Trung ương GHPGVN tiếp phái đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ

189
0

Đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ

Đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ do ông Franc Shelton – Trưởng bộ phận chống giả mạo làm trưởng đoàn cùng 7 viên chức Lãnh sự đến thăm và làm việc với Giáo hội.

Chư tôn đức Lãnh đạo GHPGVN tiếp đoàn

Tiếp đoàn có HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT. Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTSGHPGVN, TT. Thích Thiện Thống – Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng Thường trực phía Nam Trung ương GHPGVN, HT. Thích Huệ Trí – Trưởng Ban Pháp chế Trung ương GHPGVN, HT. Thích Danh Lung, TT. Thích Huệ Thông – Ủy viên Thường Trực HĐTS kiêm Phó Văn phòng Thường trực phía Nam Trung ương GHPGVN.

ông Franc Shelton đại diện đoàn phát biểu

Đại diện đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ông Franc Shelton – Trưởng bộ phận chống giả mạo phát biểu bài tỏ sự vui mừng khi được quý Chư tôn đức Lãnh đạo GHPGVN đón tiếp và kính chúc sức khỏe đến với Quý chư tôn đức nhân dịp năm mới (xuân Ất mùi).

Nhân dịp này ông Franc Shelton cũng cám ơn sự giúp đỡ chân thành của GHPGVN đối với việc xác minh các giấy tờ, bằng cấp Phật học của các Tăng – Ni xin đi du học, tu học và hoạt động Phật sự tại Hoa Kỳ.

 

Quang cảnh buổi tiếp đoàn

ông Franc Shelton còn cho biết thêm, hiện nay Chính phủ Hoa Kỳ rất là khuyến khích những người đi theo niềm tin của mình và sự trung thành của mình đối với đạo, Chính phủ Hoa Kỳ rất khuyến khích những Nhà tu hành, những người liên quan đến tu hành sang giúp đở. Hiện nay tại Hoa Kỳ có rất nhiều Tăng – Ni đang sinh hoạt tu học tại đây, và cũng có rất nhiều chùa giúp đỡ Tăng – Ni từ Việt Nam sang tu học. Nên sự giúp đở, xem xét và xác nhận các giấy tờ có liên quan đến hồ sơ của Tăng – Ni xin sang Hoa Kỳ của GHPGVN là việc làm hết sức quan trọng giúp cho Lãnh sự quán trong việc giải quyết và cấp Visa.

 

Một lần nữa ông Franc Shelton cũng cám ơn sự hợp tác của Giáo hội và kính chúc sức khỏe đến toàn thể Chư tôn đức Lãnh đạo Giáo hội.HT. Thích Thiện Nhơn thay mặt GHPGVN phát biểu

Thay mặt GHPGVN HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS có lời phát biểu cám ơn đến quý phái đoàn Lãnh sự Hoa Kỳ đến Thăm và trao đổi về các vấn đề có liên quan đến các Tăng – Ni GHPGVN sang Hoa Kỳ.

Dịp này, hòa thượng cũng nhắc lại mối quan hệ giữa Việt Nam và Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Vào ngày 6/9/2002 khi Chủ tịch nước Trần Đức Lương có cuộc gặp và trao đổi chính thức với tổng thống Bill Clinton tại New York, Hoa Kỳ. Từ đó, mối quan hệ cấp nhà nước được được nâng lên tầm cao mới và Chủ tịch nước Trần Đức Lương cũng có lời mời tổng thống Bill Clinton sang thăm Việt Nam và chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Bill Clinton vào ngày 17/11/2000 và 2 chuyến thăm Việt Nam tiếp theo vào năm 2006, 2010.

Quang cảnh buổi tiếp đoàn

Nổi bậc nhất, vào ngày 25/12/1999 Ủy Ban thường vụ của Liên hiệp quốc chính thức thông qua ngày Đại Lễ Phật đản Liên hiệp quốc (Vesak day) là ngày lễ hội Tôn giáo thế giới và từ đó năm 2000, 2001 đại lễ Phật đản được tổ chức chính thức tại trụ sở Liên hiệp quốc và GHPGVN cũng đã cử phái đoàn đến tham dự.

HT. Thích Thiện Nhơn tặng quà lưu niệm

Trong chuyến thăm lần này của đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, Hòa thượng Chủ tịch cũng trao đổi việc GHPGVN đã cử và giới thiệu Tăng – Ni sang Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ thuộc một trong bốn trường hợp sau: thứ nhất là đoàn tựu với gia đình, thứ 2 là đáp lời mời của các vị trụ trì các chùa ở Hoa Kỳ thỉnh Tăng – Ni sang tham dự lễ, thứ 3 là thỉnh chư Tăng sang để tham gia công tác điều hành công tác tính ngưỡng tại một số cơ sở tại Hoa Kỳ và thứ 4 là một số Tăng Ni sinh đang du học tại một số nước trên thế giới sau khi tốt nghiệp sang Hoa Kỳ hoằng truyền Phật pháp.

HT. Thích Thiện Pháp tặng quà lưu niệm

Trong 3 trường hợp đầu điều thông qua Giáo hội, Giáo Hội cũng có văn bản giới thiệu, xác nhận các giấy tờ có liên quan, sau khi phỏng vấn tại Sứ quán và được cấp visa thì vị Tăng – Ni đó được đi sang Hoa kỳ và sau khi hoàn tất công tác Phật sự đều trở về lại Việt Nam chứ không có trường hợp nào ở lại là bất hợp pháp. Đối với trường hợp còn lại sau khi các Tăng – Ni sinh tốt nghiệp tiến sĩ ở các nước đi sang nước thứ 3 trong đó có Hoa Kỳ thì các vị này cũng được các vị trụ trì các chùa tại các nước mời sang để hoằng hóa Phật pháp, thì trường hợp này không có giấy giới thiệu của Giáo hội, và khi các vị trụ trì mời thì cũng phải đáp ứng đầy đủ các thủ tục để bảo lãnh theo quy định của Pháp luật nước đó.

Do đó, trong thời gian qua số lượng Tăng – Ni sang thăm Hoa kỳ thì rất nhiều, hiện nay Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý gần 50 ngàn Tăng – Ni, trong đó gần 40 ngàn Tăng – Ni là thuộc khu vực Phía Nam (Từ Quảng Trị đến Cà Mau) nên số lượng Tăng – Ni đi sang Hoa Kỳ và các nước trên thế giới trong tất cả các trường họp thì rất nhiều.

Chụp ảnh lưu niệm

Nhân đây, Hòa thượng Chủ tịch cũng cám ơn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ trong thời gian qua cũng đã quan tâm giúp đở giải quyết hầu hết là toàn bộ các hồ sơ, chỉ một dài trường hợp đặc biệt là chưa giải quyết được và Hòa thượng Chủ tịch cũng mong rằng trong thời gian tới Tổng Lãnh sự quán tiếp tục quan tâm giúp đỡ tất cả các hồ sơ xin phỏng vấn được nhanh và có kết quả tốt đẹp, về phía Giáo hội đã có Thông tư gửi Ban trị sự GHPGVN các tỉnh, thành trong cả nước để hướng dẫn cho Tăng – Ni nào có nguyện vọng sang Hoa Kỳ hoặc các nước khác đều phải có sự xác nhận các giấy tờ có liên quan và văn bản giới thiệu của Giáo hội. Hòa thượng cũng tin tưởng rằng với Thông tư hướng dẫn của Giáo hội và sự hợp tác của Lãnh sự quán thì công việc trong năm và những năm tiếp theo sẽ được hanh thông và tốt đẹp.

Cuối cùng Hòa thượng Chủ tịch thay mặt GHPGVN khính chúc quý phái đoàn, thân tâm thường an lạc, đầy đủ sức khỏe để hoàn thành công tác của Tổng thống Hoa Kỳ Giao phó và cũng mong rằng với sự hợp tác giữa Lãnh sự quán và Giáo hội ngày càng thắt chặt và nhân rộng để có được kết quả hơn nữa trong thời gian tới.

TT. Thích Thiện Thống cảm tạ quý phái đoàn

Chụp ảnh lưu niệm

                                                                                      GHPGVN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here