Trang chủ Thiền môn xứ Huế Danh Tăng-Ni, Nhân sĩ Chính thức thông báo di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh:...

Chính thức thông báo di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Tâm tang im lặng, miễn các phúng điếu

820
0
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ , tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tổ chức theo di huấn của Thiền sư, theo nghi thức tâm tang tại chùa Từ Hiếu, miễn tất cả phúng điếu, vòng hoa, quả, trướng liễng…

Thông báo do đại diện các pháp tử của Thiền sư là thầy Chân Pháp Ấn và Thích Từ Đạo (Giám tự chùa Từ Hiếu) cùng ký cho biết Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch vào lúc 1g30 ngày 22-1-2022, trụ thế 97 năm, 72 hạ lạp.

Chính thức thông báo di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Tâm tang im lặng, miễn các phúng điếu ảnh 1

Ảnh bản thông báo chính thức di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Ảnh: Quảng Điền

Lễ nhập kim quan được cử hành vào lúc 8g00 ngày mai 23-1; 7g00 ngày 29-1 sẽ cử hành lễ trà-tỳ. “Quý Thầy tại tổ đình Từ Hiếu và Tăng thân Làng Mai sẽ sắp xếp tang lễ theo nghi thức tâm tang và kính xin chư đồng hộ niệm cho các lễ nhập kim quan, lễ trà-tỳ”, thông báo viết.

Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. “Trong suốt thời gian đó, kính xin quý vị đến thăm viếng cùng thực tập với chúng tôi – tâm niệm cúng dường – để cho toàn bộ lễ tâm tang được diễn ra trong im lặng, và nhẹ nhàng”, thông báo chính thức của môn đồ chia sẻ.

Thân tứ đại của Thiền sư cũng được trà-tỳ (hỏa táng), không xây tháp, xá-lợi được an vị tại chùa Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai.

Trong ngày 22-1, đại diện chùa Từ Hiếu và Tăng thân Làng Mai đã có tờ trình về sự viên tịch và tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan chức năng.

Cũng trong sáng nay 22-1, Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự ấn ký đã có công văn về việc tổ chức tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh gửi Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trung ương GHPGVN vừa có công văn về lễ tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thông tin từ Văn phòng Trung ương GHPGVN cho Báo Giác Ngộ biết Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGBVN vừa ấn ký công văn về việc tổ chức tang lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh.
Trung ương GHPGVN vừa có công văn về lễ tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 1

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đến thăm chùa Quán Sứ, trụ sở Trung ương GHPGVN trong lần về thăm quê nhà năm 2007 – Ảnh tư liệu

Theo đó, Công văn số 016/HĐTS-VP1 của Trung ương GHPGVN vừa phát hành sáng nay, 22-1, gửi đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, có nội dung: Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN có nhận được tin Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh đã thâu thần thị tịch tại tổ đình Từ Hiếu, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 22-1-2022 (nhằm ngày 20 tháng 12 năm Tân Sửu).

“Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh là vị cao Tăng của Phật giáo Việt Nam có nhiều công lao trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp góp phần xiển dương Phật giáo Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài. Ngài là vị Thiền sư hướng đạo của Phật giáo đồ trên thế giới”, công văn của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN nhận định.

Trung ương GHPGVN vừa có công văn về lễ tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 2

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng thân Làng Mai tham dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2008 tại Việt Nam – Ảnh tư liệu GN

Thực hiện theo di nguyện của Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh, tang lễ sẽ được tổ chức theo nghi thức tâm tang. Cũng như tâm nguyện của môn đồ, pháp quyến tổ đình Từ Hiếu được tổ chức tang lễ của Trưởng lão Hòa thượng theo di nguyện của ngài.

“Ban Thường trực Hội đồng Trị sự kính đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp chặt chẽ và tham gia giúp đỡ tổ đình Từ Hiếu trong công tác tổ chức tang lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh trang nghiêm, thành kính theo nghi thức cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thực hiện theo di nguyện tâm tang của ngài”, Trung ương Giáo hội đề nghị.

Trung ương GHPGVN vừa có công văn về lễ tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 3

Ảnh bản công văn của Trung ương GHPGVN về việc tổ chức tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Công văn của Trung ương Giáo hội do Hòa thượng Hội đồng Trị sự ấn ký cũng cho biết trong quá trình tổ chức lễ tang, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ đình Từ Hiếu liên hệ với chính quyền và ngành y tế của tỉnh, thành phố giúp đỡ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định chung của địa phương, đảm bảo an toàn và trang nghiêm trong suốt quá trình diễn ra tang lễ”.

Nói với Báo Giác Ngộ sáng 22-1, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN xác nhận thông tin trên. Thượng tọa cho biết Trung ương Giáo hội mong chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ đình Từ Hiếu tổ chức trang nghiêm lễ tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh thập phần viên mãn theo di nguyện của ngài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here