Trang chủ Thiền môn xứ Huế Chùa -Tháp TT. Huế: Động thổ khởi công xây dựng Đại trùng tu Diệu...

TT. Huế: Động thổ khởi công xây dựng Đại trùng tu Diệu Đế Quốc tự

349
0
Chứng minh, tham dự buổi lễ có chư Tôn thiền đức Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế; chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Tăng Ni các tự viện, Niệm Phật đường cùng thiện tín Phật tử các giới, các nhà hảo tâm gần xa.
Về phía lãnh đạo tỉnh TT. Huế có ông Nguyễn Thái Sơn – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Huỳnh Cư – Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; quý vị lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Công an tỉnh TT. Huế; lãnh đạo Thành ủy, UBND, UBMTTQVN thành phố Huế; quý vị đại diện các sở, ban, ngành trực thuộc tỉnh TT. Huế, thành phố Huế.
 
Niệm Phật cầu gia bị
 
Chư Tôn đức, quý lãnh đạo tỉnh/thành phố và đạo hữu Phật tử tham dự lễ
 
 
HT. Thích Huệ Phước điều hành buổi lễ
 
HT. Thích Đức Thanh – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT. Huế đã có lời phát biểu mở đầu, nhấn mạnh rằng Diệu Đế Quốc tự là một danh lam xứ Huế, là nơi đã diễn ra truyền thống rước Phật nhân mùa Phật đản từ những năm 1935 cho đến nay, là một trọng điểm trong phong trào đấu tranh chống đàn áp tôn giáo vào những năm 60 thế kỷ 20, là cơ sở tổ chức các hoạt động Phật sự quan trọng của Giáo hội. Do vậy, trước sự xuống cấp trầm trọng hiện nay, được sự thống nhất chủ trương của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, vào năm 2017, Trưởng lão Hòa thượng trú trì Thích Đức Phương và chư Tăng bổn tự đã mời Công ty Cổ phần Tu bổ tôn tạo Di tích Huế với sự tham mưu đầy đủ về chuyên môn của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, phối hợp nghiên cứu lập dự án trùng tu tôn tạo chùa Diệu Đế. 
 
HT. Thích Đức Thanh phát biểu mở đầu
 
 
 
 
Lẵng hoa chúc mừng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh TT. Huế
 
Lẵng hoa chúc mừng của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố Huế
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo tỉnh TT. Huế
 
 
Tại buổi lễ, chư Tôn đức Chứng minh cử hành lễ Sái tịnh, tiếp đến cùng quý quan khách chính quyền cử hành lễ động thổ, khởi công xây dựng Đại trùng tu ngôi Quốc tự. 
 
Chư Tôn đức Chứng minh cử hành lễ Sái tịnh
 
 
 
Chư Tôn đức cùng lãnh đạo tỉnh động thổ, khởi công công trình
 
Diệu Đế Quốc tự tọa lạc tại 110 Bạch Đằng, phường Phú Cát, thành phố Huế có diện tích 10.582,8m2. Năm 1807, Hoàng Tử Miên Tông con trai vua Minh Mạng được ra đời tại đây, sau nối ngôi vua cha hiệu là Thiệu Trị. Trong thời trị vì của đức vua, đất nước thanh bình, Phật giáo phát triển. Với mụa đích vì dân cầu phúc, chùa Diệu Đế được đức vua xây dựng và đặt tên vào năm 1844 theo lối kiến trúc cổ truyền Việt Nam nhưng vẫn mang nét đặc trưng riêng biệt. 
 
 
 
 
 
ĐĐ. Thích Hải Đức phát biểu cảm tạ
 
Công trình sẽ được trùng tu tôn tạo theo nguồn vốn xã hội hóa, với tổng khái toán kinh phí hơn 32 tỷ đồng. Dự án này đã được thống nhất giữa Giáo hội và các cơ quan chức năng, góp phần hoàn thiện công tác trùng tu bảo tồn tổng thể loại hình kiến trúc chùa Huế triều Nguyễn, gìn giữu cho di sản Huế một di tích kiến trúc nghệ thuật đặc sắc có giá trị lịch sử văn hóa quan trọng, đáp ứng không gian cho các hoạt động Phật sự, nhu cầu văn hóa tâm linh ngày càng cao của các tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội thông qua các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng và du lịch văn hóa.  
 
Phối cảnh tổng thể công trình Đại trùng tu Diệu Đế Quốc tự
 
Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh TT. Huế

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here