Trang chủ Phật giáo khắp nơi Phật giáo thế giới Trùng tu pho tượng Phật lớn nhất ở Siem Reap

Trùng tu pho tượng Phật lớn nhất ở Siem Reap

107
0

Theo tạp chí Mekong Times ngày 4-6, pho tượng Phật lớn nhất ở Cambodia trong địa phận chùa Baphuon ở Angkor, tỉnh Siem Reap vừa mới sửa chữa xong và sẽ mở cửa lại cho công chúng vào chiêm bái.


Tượng Phật này là một di tích lịch sử nói về sự chuyển tiếp về văn hóa trong xã hội Angkor từ Bà-la-môn giáo sang Phật giáo giữa thế kỷ thứ XI – thế kỷ XVI và cho đến nay.


Việc trùng tu chùa cổ Baphuon và pho tượng lớn nhất này là một hành trình mang đậm tính lịch sử, trải qua biết bao thăng trầm mới được như ngày hôm nay. Lần chỉnh tu đầu tiên được triển khai vào đầu thập niên 1970, do tập đoàn Ecole Francaise d’Extreme-Orient (EFEO) của Pháp đứng ra chủ trì, nhưng vì chiến tranh xảy ra nên dự án phải đình chỉ mãi đến năm 1995, EFEO mới bắt tay vào dự án được.


Pho tượng được tạc theo kiểu dáng nằm dài 70 mét, cao 12 mét do các kiến trúc người Pháp thực hiện, mất hơn 9 năm mới hoàn tất. Theo Đại sứ quán Pháp, đây là một trong những di vật khảo cổ kỳ lạ của thời kỳ Angkor.


Đền Baphuon tọa lạc tại Angkor Thom, Tây Bắc Bayon, Cambodia, được xây dựng giữa thế kỷ thứ XI, cùng thời với chùa Udayadityavarman II để tôn thờ thần Shiva của Ấn giáo. Đến cuối thế kỷ XV, đền Baphuon đổi thành chùa Baphuon.


T. Q. Đạt lược dịch (Theo Xinhua)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here