Trang chủ Phật giáo khắp nơi Phật giáo thế giới Tổng Giám đốc UNESCO gửi thông điệp chúc mừng Đại lễ Vesak...

Tổng Giám đốc UNESCO gửi thông điệp chúc mừng Đại lễ Vesak LHQ 2018

239
0
 
 
Năm nay, kính mừng Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc lần thứ 15 (2018) với chủ đề “Phật giáo đóng góp cho sự phát triển của con người”.
 
Từ thời cổ đại, Chư tôn tịnh đức tăng già và cơ sở tự viện Phật giáo là nơi quy y (nương tựa) vững chắc cho những người nghèo khổ khốn khó, là trường học tạo nên môi trường giáo dục cho công chúng và được sử dụng cho các hoạt động xã hội.
 
Như vậy, chủ đề này có liên quan đến việc giải quyết những thách thức đương đại về đói nghèo, môi trường và công bằng xã hội, trong truyền thống Phật giáo hơn 25 thế kỷ qua.
 
Nó cũng liên quan đến nhiệm vụ xây dựng hòa bình UNESCO thông qua khoa học, giáo dục, văn hóa và truyền thông, hướng đến việc đạt được những nguyện vọng bao quát của Liên Hợp Quốc trong Chương trình nghị sự 2030 với trọng tâm là mục tiêu phát triển bền vững.

 

Đức Phật dạy chúng ta nhiều bài học quý giá, cho chúng ta một cơ hội để hiểu về thế giới và tô điểm cho hành tinh ngày càng tươi đẹp hơn. Mỗi cá nhân là duy nhất và chúng ta tham gia với bản chất của nhân loại; bởi giá trị của nhân phẩm, tôn trọng và từ bi là phổ quát.
 
Vào thời điểm con người và xã hội được kết nối nhiều hơn bao giờ hết, khi tác động tiêu cực của chúng ta lên môi trường ngày càng rõ ràng, khi thành kiến đang gia tăng, chúng ta cần phải nhận thức rằng mọi hành động đều mang lại hậu quả.
 
UNESCO tin rằng điều này bắt nguồn từ tuổi trẻ, nhất là trong học đường, nơi tôn trọng sự đa dạng và nhân quyền toàn cầu. Công dân toàn cầu với việc chăm sóc môi trường tự nhiên xung quanh chúng ta có thể được thúc đẩy thông qua đối thoại và hiểu biết.
 
Trong nhiều thế kỷ, Phật giáo là phương tiện đối thoại và hiểu biết, được chứng thực bởi nhiều di sản thế giới trải rộng từ thung lũng Bamiyan ở Afghanistan, vùng Horyu-Ji ở Nhật Bản, đến các địa điểm như Sanchi ở Ấn Độ, Lâm Tỳ Ni ở Nepal và Sukhothai ở Thái Lan. 
 
Tôi hy vọng Đại lễ Vesak Phật lịch 2562 (DL.2018) sẽ là dịp để tất cả thiện nam tín nữ cùng nhau tu tập “Tâm bình, thế giới bình”, xây dựng mối quan hệ hòa hợp và từ bi tâm với tha nhân, vì một thế giới công bằng hơn.
 
Tổng Giám đốc UNESCO
Audrey Azoulay
 
Vân Tuyền (Nguồn: Vesak UN)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here