Trang chủ Phật giáo khắp nơi Phật giáo trong nước Tọa đàm “Sinh hoạt tôn giáo trong đồng bào các dân tộc...

Tọa đàm “Sinh hoạt tôn giáo trong đồng bào các dân tộc vùng cao, miền núi Tây Bắc”

164
0
Hòa trong không khí vui tươi, hào hùng của các tầng lớp nhân dân cả nước hướng về những ngày lễ lớn của dân tộc: 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/20150, ngày Quốc tế lao động 1/5; ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chấn động năm châu, lừng lẫy địa cầu (07/05/1954 – 07/05/2015) và kỉ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu 19/05; 70 năm Quốc khánh nước CHXHCNVN;

 

Phát biểu khai mạc tại hội thảo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm  đã nhấn mạnh “Hội thảo sinh hoạt tôn giáo trong đồng bào các dân tộc vùng cao, miền núi Tây Bắc” ngày hôm nay là mong muốn của GHPGVN hiểu rõ hơn nữa về thực trạng sinh hoạt của các tôn giáo trong đời sống của đồng bào các dân tộc nhằm tăng cường đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, hướng cho tăng, ni, phật tử thực hành đạo Phật ở vùng cao, miền núi, vùng biên giới có nhận thức đúng và thực hiện tốt Hiến chương của GHPGVN, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo để tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước góp phần xây dựng đất nước Việt Nam”.

 

Tiếp theo, Ông Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Trưởng BTG Chính phủ cũng đã có bài phát biểu tại Hội thảo. Trong lời phát biểu của mình, ông nhấn mạnh “Tại buổi hội thảo ngày hôm nay, các vị sẽ cùng trao đổi về những vấn đề hết sức thiết thực, gắn với đời sống sinh hoạt tôn giáo của tăng, ni và phật tử. Thông qua Tọa đàm này, tôi mong muốn các vị cùng trao đổi, thảo luận và làm sáng tỏ thêm về những vấn đề cụ thể trong hoạt động của GHPGVN tại tỉnh nhà như: Công tác Hoằng pháp tại vùng sâu, vùng xa, trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; công tác đào tạo Tăng tài, bồi dưỡng trụ trì; cách thức tổ chức các sinh hoạt, các nghi lễ tôn giáo; việc hòa hợp giữa Phật giáo với những tôn giáo và tín ngưỡng truyền thống bản địa…và đặc biệt, thông qua buổi tọa đàm, tôi đề nghị quý vị lưu ý việc vận động, tuyên truyền để đồng bào, tín đồ các tôn giáo bạn, nói chung, trên địa bàn tỉnh Điện Biên cùng có nhận thức đúng đắn, đầy đủ về chính sách, chủ trương của Nhà nước ta về tín ngưỡng, tôn giáo. Qua đó, để chức sắc, tín đồ các tôn giáo cùng chung tay, đoàn kết, tích cực tham gia các hoạt động ích đạo, lợi đời, đóng góp nhiều hơn nữa cho các phong trào thi đua và xây dựng Tổ Quốc, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội của địa phương”.

Trong buổi hội thảo sáng nay, đại chúng cũng đã được lắng nghe các bài phát biểu của ông Lê Bá Trình – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam và ông Mù A Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên.

 

Cũng trong dịp này, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã nhắc lại về sự hình thành và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam “qua 34 năm đồng hành cùng dân tộc, Giáo hội đã có một cơ cấu tổ chức trọn vẹn với 63 tổ chức Giáo hội”. Qua đó, Hòa thượng đã nhấn mạnh tới công tác Hoằng Pháp bởi trong 63 tổ chức Giáo hội các tỉnh thành có những nơi vẫn còn nhiều khó khăn, phật tử chưa biết nhiều đến Phật pháp. Trong đó nổi bật lên 4 khu vực: Vùng Tây Nam bộ, Tây Bắc, Tây Nguyên, Đông Bắc. Trong việc hoằng truyền chính pháp, nên vận dụng tinh thần Khế Lý – Khế Cơ của đức Phật để Hoằng Pháp. Ví dụ như khi quy y cho phật tử, phải tùy theo hoàn cảnh phật tử thụ trì được cả năm giới hay có giới nào đó không thụ trì được để chư tôn đức truyền trao tam quy ngũ giới. Đó là tùy thuận chúng sinh – tùy theo căn cơ trình độ của chúng sinh.

Hoằng pháp ngày nay phải biết kết hợp với công tác từ thiện “Trước cho ăn no đủ, sau cho Pháp hỉ sung mãn”. Ban Hoằng pháp cần có sự kết hợp với Ban Từ thiện Xã hội  đi đến những vùng sâu vùng xa, nơi có đồng bào dân tộc sinh sống, để chia sẻ với họ cơm ăn áo mặc, rồi sau đó mới trao cho họ những lời Pháp, những bài kinh, câu kệ. Không chỉ có vậy, Ban Hoằng pháp cũng phải kết hợp với Ban Văn hóa để tổ chức các lễ hội, mà lễ hội này nhất định phải của các đồng bào dân tộc là chính cộng với lễ hội của người Kinh để qua đó thu hút được số đồng bào dân tộc này đến với đạo Phật qua hình thức văn nghệ. Hòa thượng cũng đã nhắc lại lời đức Phật dạy về ngôn ngữ, qua đó mong rằng mỗi chư tôn đức khi đi Hoằng pháp độ sinh, nên chúng ta cần phải biết tùy theo ngôn ngữ của từng dân tộc mà thuyết pháp. 

Hòa thượng đã tán thán vùng Đắk Lắk có Thầy Giác Sĩ đã biên soạn những bài kinh, những giáo lý của đức Phật và lịch sử cuộc đời đức Phật bằng tiếng Ê Đê đầu tiên trong Phật giáo. Sau đó bắt đầu đến tỉnh Gia Lai, Kon tum. Đặc biệt, tại Lâm Đồng, trường Trung cấp Phật học đã có chương trình sách Giáo khoa giảng dạy tiếng dân tộc trong trường Phật học.

Hòa thượng đã tán dương sự phát triển của Phật giáo Điện Biên trong 2 năm 1 tháng qua, đã có sự phát triển vượt bậc. Hòa thượng mong rằng BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên cùng nhân dân và đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên sẽ đưa Phật giáo tỉnh nhà ngày càng phát triển hơn nữa, góp phần xây dựng cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn – Viện trưởng viện nghiên cứu Tôn giáo  dẫn đề hội thảo

Hội thảo đã được nghe 10 bài tham luận của chư tôn đức T.Ư GHPGVN, lãnh đạo các ban ngành T.Ư và các học giả, các nhà nghiên cứu.

Các bài tham luận tập trung về việc Sinh hoạt tôn giáo trong đồng bào các dân tộc vùng cao, miền núi Tây Bắc .Hội thảo đã bàn đến phương thức truyền bá quy củ đối với Phật giáo đặc biệt đối với vùng núi Tây Bắc. Xây dựng Phật giáo Tây Bắc trên khuôn khổ của chủ thể và khách thể nhằm đáp ứng được một đội ngũ tu sĩ Phật giáo đủ năng lực đạo hạnh, đầy đủ kiến thức hiểu biết, về văn hóa, về phương thức hoằng pháp…

 

Chư tôn đức trong thời gian tới sẽ tập trung vào công tác phát triển đạo tràng để đưa vào các  vùng sâu vùng xa. Giáo hội sẽ cố gắng hỗ trợ giúp đỡ các BTS mới thành lập có nhiều hoạt động phật sự đồng thời cung cấp nhân lực tốt cho các Tỉnh mới thành lập để hoạt động có hiệu quả. Về phía nhà nước các hoạt động, chính sách, luật pháp rất được quan trọng luôn thích hợp với chính sách của Nhà nước nhằm xây dựng đời sống tôn giáo tại  Tây Bắc được được phát triển bền vững về mọi mặt đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đồng bào các dân tộc.

Buổi hội thảo diễn ra trang nghiêm long trọng, các đại biểu đã đóng góp ý kiến thông qua các báo cáo tham luận. Kết quả của buổi tọa đàm sẽ là tiếng nói quan trọng để BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên, phong trào Phật giáo Điện Biên có bước phát triển mới phù hợp với xu thế của thời đại.

 
 
 
 
 
 
 

 

 

 

 

 
         Tin, ảnh: Cẩm Vân – Bảo Trinh: nguồn: phatgiao.org.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here