Trang chủ Vấn đề hôm nay Thông điệp Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội...

Thông điệp Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

813
0
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH
————————
THÔNG ĐIỆP
CỦA BAN THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH
 GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Gửi Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử nhân Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập
Giáo hội Phật giáo Việt Nam (07/11/1981 – 07/11/2021)
Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính gửi: Chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư,
              Đại đức Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài.
Dưới sự sáng soi của đạo pháp, bằng tinh thần lạc quan và tâm định tuệ, Tăng Ni, Phật tử cả nước đã vượt lên trên mọi hoàn cảnh, bằng nhiều hình thức sáng tạo trong tổ chức làm nên không khí hoan hỷ của Đại lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh gửi tới Chư tôn túc Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài lời chúc mừng đại đoàn kết, đại hòa hợp, và đại thành tựu trong sứ mệnh phụng sự Đạo pháp và Dân tộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam!
Ngày 07/11/1981 là một sự kiện lịch sử trọng đại mang đầy ý nghĩa đối với Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử Việt Nam. Đó là ngày các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong cả nước đã chung sức, chung lòng, nhất tâm thành lập ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đó cũng là kết quả của nguyện vọng thống nhất Phật giáo trải qua nhiều thế hệ trong lịch sử, mà khởi nguồn từ Giáo hội Trúc Lâm do Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Là chủ thể kế thừa tinh hoa 2000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, mọi Phật sự của Giáo hội đều được thực hiện theo phương châm: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội là minh chứng cho tinh thần nhập thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Suốt chặng đường trưởng thành và phát triển, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp, làm cho đạo Phật xương minh trong lòng dân tộc. Luôn luôn chú trọng đào tạo tăng tài, phát triển hệ thống giáo dục Phật giáo tạo nguồn lực Tăng Ni hùng hậu có đầy đủ đạo hạnh và trí tuệ để đẩy mạnh sự nghiệp lợi sinh, hướng dẫn đồng bào Phật tử, phát huy bản sắc văn hóa Phật giáo góp phần giữ gìn các di sản văn hóa truyền thống dân tộc. Giáo hội Phật giáo Việt Nam vững vàng bước những bước đi vững chắc hội nhập và phát triển cùng đất nước.
Tinh thần nhập thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thể hiện xuyên suốt trong chặng đường lịch sử 40 năm. Ra đời vào thời kỳ đất nước xảy ra cuộc chiến tranh biên giới và sự cấm vận của nước ngoài, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, động viên Tăng Ni hành Bồ tát đạo, tranh thủ được sự ủng hộ của cộng đồng Phật giáo thế giới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Bước sang giai đoạn đổi mới, Giáo hội bắt đầu thời kỳ phát triển xây dựng nền tảng vững chắc trong những năm cuối thế kỷ 20, làm tiền đề hội nhập phát triển trong thế kỷ 21. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp vào thành tựu chung của đất nước như khôi phục nhiều di sản văn hóa của dân tộc góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Xây dựng đời sống văn hóa tâm linh lành mạnh song hành với sự nghiệp xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong những thập niên đầu của thế kỷ 21, là những nhiệm kỳ đánh dấu giai đoạn phát triển rực rỡ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cả về chiều rộng tổ chức Giáo hội ở trong và ngoài nước, và chiều sâu đạo pháp, chất lượng tăng tài đáp ứng nhu cầu của thời đại. Giáo hội đã tích cực, chủ động trong hội nhập và quan hệ quốc tế góp phần đẩy mạnh sự nghiệp đối ngoại nhân dân, ngoại giao văn hóa của đất nước. Giáo hội đã ba lần tổ chức thành công rực rỡ các kỳ đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc tại Việt Nam vào các năm 2008, 2014, và 2019 được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Giáo hội bước vào hội nhập quốc tế với tâm thế định hình và định hướng sự phát triển của Phật giáo thế giới tham gia vào giải quyết các vấn đề toàn cầu theo chương trình Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của Liên Hợp Quốc.
Trong gần hai năm qua (2020 – 2021), khi cả nhân loại phải trải qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 chưa từng có, và Việt Nam chúng ta cũng vừa trải qua những tháng ngày gian nan nhất, thì hơn bao giờ hết, tinh thần nhập thế, đồng hành cùng dân tộc trong mọi hoàn cảnh lịch sử của Phật giáo Việt Nam lại một lần nữa được viết tiếp vào trang sử hào hùng của dân tộc. Tiếp nối truyền thống của Thày tổ năm xưa “Cởi áo ca sa, khoác áo chiến bào” thì nay, Tăng Ni đã thể hiện tinh thần bi, trí, dũng sẵn sàng “Gấp áo ca sa, khoác áo bờ lu” tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Hình ảnh Tăng Ni, Phật tử cùng các y, bác sỹ chăm sóc bệnh nhân trong các khu cách ly, bệnh viện dã chiến thu dung, cũng như Tăng Ni, Phật tử các chùa nấu những bữa cơm yêu thương trong vùng tâm dịch, túi an sinh, túi thuốc F0, trang thiết bị y tế… để chăm lo cho Nhân dân với tinh thần đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân là trên hết, trước hết. Cũng như hình ảnh các vị Tăng đang ngày đêm thỉnh những tiếng chuông chủ quyền ở các chùa trên quần đảo Trường Sa, và những cột mốc tâm linh vùng biên giới, càng khẳng định tư tưởng “Hòa quang đồng trần” của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh tán thán và đánh giá cao công đức của toàn thể Tăng Ni, Phật tử và các cấp Giáo hội ở trong nước và ở nước ngoài. Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh mong muốn các cấp Giáo hội, các Ban, Viện ở trung ương và địa phương, các sơn môn, hệ phái, Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử hãy tiếp tục nêu cao truyền thống nhập thế của Phật giáo Việt Nam, trưởng dưỡng đạo tâm để trang nghiêm Giáo hội. Hơn lúc nào hết, Tăng Ni cần phải trau dồi giới đức, phẩm hạnh của một Tỳ kheo, hạnh nguyện của một sứ giả Như Lai hành Bồ tát đạo, tùy duyên bất biến giữ gìn giá trị nhân văn, bản sắc và sự trong sáng của Đạo Phật trong thời đại ngày nay.
Trước bối cảnh đất nước đang phấn đấu đến năm 2045 trở thành nước phát triển, dân giàu, nước mạnh. Trong quá trình đó, xu thế hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng với thời cơ vận hội lớn, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khi mà tình hình trên thế giới, và trong khu vực đang có những thay đổi sâu sắc, nhanh chóng, diễn biến phức tạp nguyên nhân đưa đến nguy cơ của chiến tranh, xung đột sắc tộc, tôn giáo, khủng hoảng môi trường, biến đổi khí hậu, và dịch bệnh khó lường… Giáo hội chúng ta cần phải phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam. Không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân, ngoại giao văn hóa, tôn giáo, chăm lo đời sống văn hóa tâm linh cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thông qua đó giới thiệu tới bạn bè quốc tế hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định nhằm xây dựng và phát triển đất nước, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cũng nhân Đại lễ này, thay mặt các cấp Giáo hội, Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử Việt Nam, Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh bày tỏ tình cảm sâu sắc và tri ân đến các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức trong nước và bạn bè quốc tế, các tầng lớp nhân dân đã và đang quan tâm giúp đỡ, động viên chia sẻ các hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong suốt 40 năm qua. Giáo hội coi đây là nguồn động viên khích lệ to lớn để Tăng Ni, Phật tử và tổ chức Giáo hội các cấp hoàn thành tốt mọi Phật sự ích đạo lợi đời, cùng cả nước xây dựng thành công nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam thân yêu.
Kính chúc quý vị thân tâm thường an lạc, trọn vẹn niềm hoan hỷ vô biên, và thành tựu mọi Phật sự!
BAN THƯỜNG TRỰC
HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
Diễn văn khai mạc Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ
———————-
ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP GHPGVN
DIỄN VĂN KHAI MẠC
của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN
Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính bạch Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh;
Kính bạch Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Trị sự; Ban, Viện Trung ương;    Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố;
Kính thưa quý vị khách quý đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQVN, các Ban, Bộ ngành Trung ương; Quý vị khách quý đại diện Đảng bộ, Chính quyền, MTTQVN các tỉnh, thành phố; Quý chức sắc tôn giáo bạn;
Kính thưa đồng bào Phật tử ở trong nước và ở nước ngoài.
Năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Bầu cử Quốc hội khóa 15, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công rất tốt đẹp. Đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao. Chung niềm vui đó cùng đất nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng khẳng định sự trưởng thành, phát triển, không ngừng lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng quốc tế sâu rộng trong cộng đồng Phật giáo thế giới sau 40 năm thành lập, phát triển và hội nhập cùng đất nước.
Hôm nay, ngày 07/11/2021, Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội (07/11/1981 – 07/11/2021). Đại lễ được diễn ra bằng hình thức trực tuyến do bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19. Từ điểm cầu Hà Nội kết nối với các điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là đại lễ kỷ niệm đặc biệt nhất trong chặng đường lịch sử phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên. Đây cũng là thể hiện tinh thần nhập thế theo phương châm: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội, luôn luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chặng đường 40 năm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thay mặt Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào đón Chư tôn túc Trưởng lão Hòa thượng Hội đồng Chứng minh, Chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, quý Cư sĩ Hội đồng Trị sự; Ban, Viện Trung ương và Ban Trị sự các địa phương; Quý vị khách quý đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ban, Bộ ngành Trung ương; Quý vị khách quý đại diện cho Đảng bộ, Chính quyền, MTTQVN và đoàn thể các tỉnh, thành phố trong cả nước; Quý chức sắc tôn giáo bạn, các đoàn ngoại giao; Đồng bào Phật tử và Nhân dân tín đồ đã hiện diện và tham gia trực tuyến Đại lễ trọng thể kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Kính chúc Chư tôn đức, quý vị khách quý và toàn thể đồng bào dồi dào sức khỏe, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chiến thắng dịch bệnh, cuộc sống an bình, phồn vinh và thịnh vượng. Chúc Đại lễ thành công tốt đẹp.
Kính bạch Chư tôn đức,
Kính thưa Quý vị khách quý.
Cũng vào ngày này cách đây 40 năm, tại chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội, Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay, Đại hội Đại biểu của 9 tổ chức Giáo hội, hệ phái và tổ chức Phật giáo trong cả nước đã họp và nhất trí tuyên bố thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là sự kiện hy hữu trong lịch sử, là kết tinh trí tuệ và nguyện vọng tha thiết thống nhất Phật giáo từ hàng ngàn năm, tiếp nối sự nghiệp của Chư vị lịch đại Tổ Sư qua các thời kỳ lịch sử. Sự ra đời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong một bối cảnh đặc biệt vừa thuận lợi vừa khó khăn. Thuận lợi lớn nhất là nước nhà vừa được độc lập, giang sơn được thống nhất, Bắc – Nam sum họp một nhà, đây là tiền đề căn bản để thống nhất Phật giáo cả nước. Nhưng Tăng Ni, Phật tử cũng phải nỗ lực vượt qua những khó khăn trong những thập niên đầu khi đất nước mới giải phóng bước vào thời kỳ hàn gắn, xây dựng sau chiến tranh với nhiều cơ hội và thách thức ở trong nước và quốc tế. Mặc dù vậy, với truyền thống đoàn kết, hòa hợp, truyền thống nhập thế đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam trong suốt 2000 năm lịch sử, Tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh cùng đất nước vững bước vào thời kỳ đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế, khẳng định được vai trò, vị thế như ngày nay.
Kính bạch Chư tôn đức,
Kính thưa Quý vị khách quý.
Chặng đường 40 năm trưởng thành, phát triển, hội nhập cùng đất nước, chúng ta tự hào chưa bao giờ Phật giáo Việt Nam có được tiền đồ như ngày nay ở trong nước và trên thế giới. Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tổ chức đại diện cho Tăng ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài với gần 55 ngàn Tăng Ni, 18 ngàn ngôi chùa và tự viện cơ sở Phật giáo, hàng chục triệu tín đồ Phật tử ở trong nước và ở nước ngoài. Hội đồng Chứng minh là biểu tượng tinh thần Đạo pháp, Hội đồng Trị sự điều hành 13 Ban, Viện và 63 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp xiển dương đạo pháp, phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Trong 40 năm qua (1981 – 2021), Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh về hệ thống tổ chức từ trung ương đến các địa phương, về chủ trương hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, phát triển hệ thống giáo dục Phật giáo, đào tạo tăng tài, xiển dương chân lý, hoằng pháp lợi sinh hướng dẫn đồng bào Phật tử, phát huy bản sắc văn hóa Phật giáo trong việc giữ gìn các di sản văn hóa Việt Nam. Về các hoạt động nhân đạo từ thiện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có những đóng góp rất đáng tôn vinh, mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng tham gia trong các lĩnh vực an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giáo dục, chăm sóc y tế đối với cộng đồng, nhất là trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tích cực, chủ động trong hội nhập quốc tế, tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân, giao lưu hợp tác Phật giáo quốc tế, đã 3 lần đăng cai tổ chức rất thành công Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, thủ đô Hà Nội; năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình; và năm 2019 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam góp phần khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực của Liên hợp quốc và cộng đồng thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, nhân hậu, nghĩa tình, và luôn yêu chuộng hòa bình. Giáo hội đã rất coi trọng công tác chăm lo cho người Việt Nam ở nước ngoài. Cử các đoàn hoằng pháp đi giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc tại các ngôi chùa Việt khắp năm châu trở thành nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam, góp phần khẳng định và nâng tầm cộng đồng người Việt trên thế giới.
Hoạt động học thuật của Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Phân viện Nghiên cứu, và của 4 Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ đã đạt được nhiều thành tích trong nghiên cứu Phật học, phiên dịch kinh điển, biên tập và xuất bản nhiều bộ sách có giá trị học thuật cao, đặc biệt là đang xuất bản bộ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Việt Nam là công trình thế kỷ khẳng định tầm vóc Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng Phật giáo thế giới.
Điều đặc biệt cốt lõi nhất làm nên sức mạnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là các thành viên Giáo hội đã luôn luôn thực hiện tốt lời dạy của Đức Phật: “Hội họp trong tinh thần đoàn kết, bàn luận Phật sự trong tinh thần đoàn kết, bế mạc cuộc họp trong tinh thần đoàn kết”, và đồng hành cùng dân tộc trong suốt 40 năm qua, nhờ đó mà Giáo hội đã có được sự kế thừa, ổn định và không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực chuyên ngành mà kết quả cụ thể được chứng minh trong báo cáo thành tựu Phật sự 40 năm của GHPGVN.
Chúng ta vui mừng trước thành tựu các Phật sự trong 40 năm qua, đó là nền tảng, động lực để hoàn thành chương trình Phật sự nhiệm kỳ 8 và các nhiệm kỳ tiếp theo của Giáo hội tầm nhìn đến năm 2045. Đồng hành cùng khát vọng phát triển đất nước, phát huy ý chí, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại để xây dựng đất nước ta trở thành nước phát triển, Tăng Ni, Phật tử hãy năng động hơn nữa trong sự nghiệp phụng sự đạo pháp và dân tộc. Xây dựng mô hình Giáo hội kiến tạo ứng dụng rộng rãi thành tựu khoa học kỹ thuật, thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong công tác hoằng pháp, hướng dẫn đồng bào Phật tử và quản trị hành chính Giáo hội cấp từ trung ương đến địa phương, cũng như kết nối chặt chẽ với các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài tạo thành nguồn lực mạnh mẽ phát triển Giáo hội và đất nước.
Kính thưa chư liệt vị.
Trong ngày trọng đại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỷ niệm 40 năm thành lập, toàn thể Tăng Ni, tín đồ Phật tử xin thành kính tưởng niệm Đức Đệ tam Pháp chủ Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ vừa viên tịch. Đây là tổn thất to lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, Tăng Ni, Phật tử sẽ biến mất mát này thành sức mạnh đoàn kết của toàn Giáo hội để xây dựng ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát triển ngày càng vững mạnh. Giáo hội tiếp tục phát huy các di sản của chư Tôn giáo phẩm đã có công đức to lớn đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển Giáo hội qua các nhiệm kỳ, tưởng nhớ tới Đức Đệ nhất Pháp chủ cố Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận và ghi nhớ sâu sắc lời căn dặn của ngài chăm lo sự nghiệp giáo dục đào tạo tăng tài là “…thiết lập trường Đại học Phật giáo trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam”; thành kính tưởng niệm Đức Đệ nhị Pháp chủ cố Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Tịch, cùng Chư tôn trưởng lão Hội đồng Chứng minh đã viên tịch qua các nhiệm kỳ. Chúng ta thành kính tưởng niệm và ôn lại di huấn của Đức Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Trị sự cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ: “những gì tôi làm lợi ích cho đạo, là làm lợi ích cho dân tộc; những gì tôi làm lợi ích cho đất nước, dân tộc chính là làm lợi ích cho đạo pháp”. Kính cẩn tưởng niệm Đức đệ nhị Chủ tịch Hội đồng Trị sự cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh với kho tàng phiên dịch tam tạng đồ sộ mà ngài đã dày công chú giải để lại cho hậu thế; Thành kính tưởng niệm tới Chư tôn đức Phó Chủ tịch Thường trực, Phó Chủ tịch, và các ủy viên Ban Thường trực, ủy viên Hội đồng Trị sự đã viên tịch trong các nhiệm kỳ vừa qua. Nguyện cầu Chư tôn thiền đức nơi miền Phật quốc tiếp tục gia hộ cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam mãi mãi trường tồn trong lòng dân tộc. Đồng thời, hồi hướng công đức này đến ngôi Tam Bảo, đến hết thảy chúng sinh, đến đất nước và nhân dân Việt Nam chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Xin cầu nguyện hương linh các nạn nhân tử vong trong đại dịch Covid-19 vừa qua được tái sinh về cảnh giới an lành. Nguyện cầu Tam bảo gia hộ cho thế giới hòa bình, quốc gia hưng thịnh và tất cả chúng sanh đều được an vui hạnh phúc.
Kính chúc chư liệt vị thân tâm an lạc, thành tựu viên mãn mọi hoạt động Phật sự, cũng như thế sự, đoàn kết, đại đoàn kết chung tay xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.
Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ tát ma ha tát tác đại chứng minh.
Xin trân trọng cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here