Trang chủ Phật giáo khắp nơi Phật giáo thế giới Nhật Bản: 77.000 ngôi chùa tham gia chương trình Temple Stay

Nhật Bản: 77.000 ngôi chùa tham gia chương trình Temple Stay

235
0

 

Cuối tháng 06/2018, với sự chung tay của một số doanh nghiệp hàng đầu về dịch vụ lưu trú, website mang tên Terahaku được tạo lập nhằm giúp cho du khách có thể tìm kiếm trên mạng chỗ lưu trú qua đêm theo chương trình Temple Stay. Trang web này  có chức năng hỗ trợ người dùng dễ dàng hơn trong việc định vị nơi tọa lạc và cách thức liên lạc với các tự viện Phật giáo, nơi họ chọn để tá túc trong vài ngày.

Trong khi website Terahaku tiếp cận phần lớn lượng người có nhu cầu trong nước hoặc đang sinh sống, lao động tại Nhật Bản thì các trang web liên kết hiện là nơi tìm kiếm phổ biến lưu trú bất cứ du khách nào, gồm Airbnb và Booking.com, sẽ giúp quảng bá chương trình Temple Stay ra thế giới. Tại đây du khách quốc tế có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin nơi lưu trú tại chùa bằng tiếng Anh hoặc từ ngôn ngữ bản địa.

Những người khởi xướng tin tưởng, với số đông các cơ sở tự viện Phật giáo trên toàn quốc, mang những giá trị và ý nghĩa về lịch sử, văn hóa, kiến trúc và cảnh quan, Phật giáo Nhật Bản có nhiều cơ hội thực hiện thành công chương trình này. Từ đó, giúp du khách đến Nhật Bản có thể chọn được một nơi an toàn, lịch thiệp, giá cả hợp lý cũng như được dịp tìm hiểu và thực hành đời sống tâm linh.

Hiện Nhật Bản có khoảng 77.000 ngôi chùa Phật giáo tham gia chương trình Temple Stay. Nhiều ngôi chùa sẵn sàng mở cửa hoan hỷ chào đón du khách thập phương hành hương, giới thiệu đạo Phật đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Đây chính là phương thức đưa Phật giáo gần với thực tiễn xã hội, góp phần nêu bật các giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh Phật giáo. Thêm vào đó, Temple Stay được khởi động vào thời điểm này sẽ giúp tăng trưởng ngành du lịch của Nhật Bản, tạo thêm việc làm cho công nghiệp dịch vụ tại xứ Hoa Anh Đào khi quốc gia này sẽ chính thức đăng cai Giải vô địch bóng bầu dục thế giới vào năm 2019 và Thế vận hội Tokyo vào năm 2020.

Theo thống kê được cập nhật từ cơ quan quản lý về du lịch tại Nhật Bản, có hơn 10,5 triệu du khách thập phương hành hương tại Nhật Bản trong bốn tháng đầu năm 2018, tăng khoảng 15,4%  so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến quốc gia này sẽ đón du khách thứ 30 triệu vào cuối năm.

Chính phủ Nhật Bản mong đợi sẽ thu hút khoảng 40 triệu du khách quốc tế vào năm 2020 và nếu điều này trở thành hiện thực thì nhu cầu nơi lưu trú  trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Mặc dù chương trình Temple Stay đã được khởi động, trang web Terahaku được vận hành và đưa vào sử dụng, nhưng các cơ sở tự viện Phật giáo vẫn chưa thể cung cấp nơi lưu trú và du khách vẫn chưa thể truy cập, đặt chỗ ở cho mình đến khi chương trình chính thức được công bố vào tháng bảy này.

Vân Tuyền (nguồn: The Telegraph)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here