Trang chủ Vấn đề hôm nay Hội thảo: "Phật giáo với hòa bình ở vùng đồng bằng sông...

Hội thảo: "Phật giáo với hòa bình ở vùng đồng bằng sông Mê Kông”

247
0

Chứng minh, chủ trì và tham dự hội nghị có: HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó trưởng  ban Phật giáo Quốc  tế GHPGVN; GS.TS.Lê Mạnh Thát, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại TP.HCM; bà Panbimom Suwannapong, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM; TT.TS.Dhamnhansa, đại diện Đại học MahaChulalongkornrajavidyalaya.

Bên cạnh đó có  sự tham gia của các giáo sư, học giả đến từ 5 quốc gia (Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam), hơn 65 giáo sư, giảng viên và sinh viên đến từ Trường Đại học MahaChulalongkornrajavidyalaya và hơn 200 học giả, Tăng Ni sinh của Học viện và Phật tử tham dự.

Sau thời khóa tụng kinh Phật giáo Bắc truyền và Nam truyền, hội thảo chính thức khai mạc. Thay lời Ban Tổ chức, GS.Lê Mạnh Thát phát biểu chào mừng các vị khách quốc tế, những học giả và những nhà nghiên cứu cùng toàn thể đại biểu có mặt ở hội thảo. Giáo sư Thát nói, điều đó thể hiện sự quan tâm của các học giả đến chủ đề hội thảo, đồng thời tin tưởng với sức mạnh tập thể , hội thảo sẽ hoạch định, cũng như có tiếng nói của Phật giáo trong việc đóng góp hòa bình cho khu vực đồng bằng sông Mê Kông.

hoc vien 1  (5).JPG
HT.Thích Thiện Tâm phát biểu

hoc vien 1  (6).JPG
TT. Dhamnhansa, trình bày tham luận

Sau lời phát biểu của GS.Lê Mạnh Thát, HT.Thích Thiện Tâm, TT.TS.Dhamnhansa, cũng  đã có bài phát biểu về mối đe dọa của các quốc gia khi các công trình thủy điện ở sông Mê Kông thực hiện. Qua đó khẳng định, Phật giáo mong muốn góp tiếng nói chung cho hòa bình của khu vực đồng bằng này.

Bà Panbimom Suwannapong, Tổng lãnh sự của Thái Lan tại TP.HCM đánh giá cao hội thảo lần này và bà tin tưởng rằng những thành công của hội thảo sẽ có đóng góp tích cực trong việc ổn định và phát triển khu vực. 

hoc vien 1  (7).JPG
Bà Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM phát biểu

hoc vien 1  (10).JPG
TT. Dhamnhansa trao quà đến HT.Thích Thiện Tâm 

hoc vien 1  (11).JPG
và GS.Lê Mạnh Thát

hoc vien 1  (8).JPG
GS Lê Mạnh Thát trao quà đến bà Tổng lãnh sự
 Thái Lan

Sau phiên khai mạc, GS.Lê Mạnh Thát và TT.Dhamnhansa đại diện Ban Tổ chức đã trao quà lưu niệm đến khách mời và đại biểu tham dự.

Với chủ đề lần này, đại biểu tham dự hội thảo sẽ lắng nghe các tham luận của đại diện các phái đoàn Phật giáo đến từ các quốc gia: Lào, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Việt Nam – cùng đóng góp tiếng nói cho nền hòa bình trên thế giới và khu vực, đồng thời  góp phần ổn định cho sự  phát triển về mọi mặt kinh tế, xã hôi , văn hóa, giáo dục…, trong đó có những vấn nạn đe dọa tới khu vực các quốc gia trong vùng lãnh thổ đồng bằng sông Mê Kông.

hoc vien 1  (14).JPG
Chư Tăng, Ni và Phật tử quốc tế tham dự

hoc vien 1  (16).JPG
Quang cảnh Hội thảo

      Tin ảnh: Quảng Hậu- nguồn giacngo.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here