Trang chủ Về TTVHPG Liễu Quán Hoạt động Giáo sư Hồng Dương Nguyễn Văn Hai từ trần tại Mỹ

Giáo sư Hồng Dương Nguyễn Văn Hai từ trần tại Mỹ

681
0

Giáo sư Nguyễn Văn Hai, pháp danh Hồng Dương sinh năm 1927 đã từ trần vào ngày 25-01-2020 (nhằm ngày mùng 01 tết, năm Canh Tý), tại tư gia ở Yardley, Pennsylvania, Hoa Kỳ, hưởng thượng thọ 93 tuổi. Giáo sư là nhà Toán học, nhà Giáo dục học, nhà nghiên cứu Phật học.

Giáo sư Hồng Dương Nguyễn Văn Hai tốt nghiệp Tiến sĩ Toán học tại Đại học Sorbonne, Paris, Cộng hòa Pháp; nguyên Hiệu trưởng Trường Quốc Học, Huế; nguyên Phó Viện trưởng Viện Đại học Huế kiêm Khoa trưởng Đại học Khoa học; nguyên Giáo sư Đại học Louseville Kentucky, Hoa Kỳ; nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Liễu Quán, Huế.

Với quan niệm khiêm tốn “viết sách để học Phật”, ông là tác giả của nhiều tác phẩm tư tưởng, triết học, Phật học phổ biến nhiều nơi, nhiều tác phẩm được in ấn trong Liễu Quán tùng thư đã được phát hành trong nước, có thể kể một số sách đã xuất bản như: Phân biệt ngôn ngữ và tu chứng, Lưới tương giao, Tổ giáo và Giáo tín, Đồng thời và Dị thời, Chân như và Duyên khởi, Tìm hiểu Trung Quán: Nhận thức và Không tánh, Luận giải Trung Quán: Tánh khởi và Duyên khởi, Đi tìm ngã, Hữu thể và Thời gian, Nhận thức luận Phật giáo, Tư tưởng Phật giáo trong Triết học Gilles Deleuze… và nhiều bài khảo luận Phật học có giá trị khác đăng trên các tập văn, tạp chí, báo Phật giáo, các trang nhà Phật giáo trong và ngoài nước.

Để tưởng niệm Giáo sư Hồng Dương Nguyễn Văn Hai, Ban Điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán – Huế sẽ tổ chức lễ tưởng niệm vào lúc 15 giờ 00, chủ Nhật, ngày 02-02-2020 (nhằm ngày 9 tháng Giêng âm lịch).

Cùng ngày, các môn sinh đã từng học với Giáo sư Hồng Dương Nguyễn Văn Hai tổ chức lễ tưởng niệm vào lúc 10 giờ tại chùa Già Lam (498/11 Lê Quang Định, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM). Được biết, trong buổi lễ này, các học trò môn sinh của Giáo sư sẽ phát động quỹ học bổng mang quý danh người Thầy của mình.

                                                                                     Lạc An

 


BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here