Trang chủ Phật giáo khắp nơi Duyên quê trong ẩm thực chay mùa Phật Đản

Duyên quê trong ẩm thực chay mùa Phật Đản

99
0

Trong những ngày xứ Huế đang chịu sức ép của cơn nóng đầu mùa cùng với ảnh hưởng của đợt không khí nóng hanh từ dãy Trường Sơn hay còn gọi là gió Lào, nhưng những thành viên trong tiểu ban, đặc biệt là ĐĐ. Thích Pháp Trí vẫn không ngại khó khăn đi về miền quê chở những cây cà, cây mướp, ớt, bầu bí, mồng tơi… ươm dưỡng chuẩn bị tại TTVHPG Liễu Quán. Nhìn những chiếc lá bắt đầu hồi phục, giàn mướp giàn bầu bắt đầu ra hoa, lá xanh phủ giàn, ai thấy cũng thích mắt.

Riêng phần những mái nhà tranh thì không hề đơn giản chút nào, những nghệ nhân Phật tử chuẩn bị tranh tre và lắp ráp không mệt mỏi mặc dù khí trời nóng hanh. Nhìn những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân chuyên nghiệp thấy thật thích. Những đường mây nuộc lạt "cột long om chặt" lên xuống đều đặn như múa. Nhưng những cái đẹp ấy đều phát xuất từ tâm, tâm của người Phật tử Huế, khi mùa Phật đản về, dù bận trăm ngàn công việc họ vẫn gác lại để dùng tâm lực của mình tạo nên những tác phẩm nghệ thuật cúng dường.

Chúng tôi ngắm nhìn thật thích mắt, con đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu trở thành một không gian quê thật sự. Những nghệ nhân vẫn làm trong im lặng, miệng mỉm cười khi có người đi qua ngắm nhìn. Có lẽ bàn tay của các nghệ nhân đã làm nên văn hóa và con người xứ Huế.

Ngẫm nghĩ, ăn chay mùa Phật Đản dưới một không gian quê yên ả và duyên dáng như thế thì hay làm sao, ý vị làm sao! Tuy mọi công viêc đều đang còn trong bề bộn, nhưng chút duyên quê đã làm ngất ngây con người thành thị.

 T.T
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here