Trang chủ Vấn đề hôm nay Diễn từ Lễ Tổng Kết lớp học Phật Pháp

Diễn từ Lễ Tổng Kết lớp học Phật Pháp

131
0


DIỄN TỪ CỦA BAN HOẰNG PHÁP


NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT


Kính bạch Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,


Thưa toàn thể quý học viên,


Trong những năm qua, Ban Hoằng Pháp Tỉnh Giáo Hội Phật giáo Thừa Thiên Huế đã lần lượt tổ chức được ba Lớp tu học Phật pháp tại Hồng Đức, Quảng Phước và An Lạc. Hôm nay, trong buổi Lễ Tổng kết chương trình giảng dạy và học tập năm 2008, chào đón xuân Kỷ Sửu, trước hết, chúng tôi xin cầu chúc chư Tôn Thiền đức cùng toàn thể các học viên thân tâm an lạc, sự nghiệp viên thành.


Kính thưa Quý liệt vị,


Đức Phật ra đời và khai chuyển Pháp luân, đã trở thành một trong những nhà giáo dục nổi tiếng nhất của mọi thời đại. Ngày nay, dưới ánh sáng trí tuệ của Chư Phật và lịch đại Tổ sư, chúng ta đã được nuôi dưỡng trong năng lượng từ bi vô lượng của Đạo Phật và đang tiếp tục truyền trao cho thế hệ mai sau gia tài quý báu mà quý Ngài để lại. Điều này là một đặc ân của mỗi người con Phật.


Nhìn vào xã hội con người hiện nay, những cuộc khủng hoảng tài chính, khủng hoảng môi trường, khủng hoảng tâm linh… đang diễn ra, làm cho con người bước vào một năm mới với nhiều lo âu trong cuộc sống. Đức Phật dạy, con người và thế giới này được hình thành từ ngũ uẩn, mà ngũ uẩn thì xí thạnh liên tục. Đức Phật cũng dạy, con người phần lớn hướng cuộc đời mình về sự thỏa mãn của ngũ dục, nhưng dục thì luôn có vị nguy hiểm, là nguyên nhân của mọi khổ đau. Con người đang vật lộn trong ngôi nhà lửa nóng bức và hiểm họa khôn cùng. Những lời dạy đó ra đời cách đây đã hơn 2500 năm mà nay như đang vang vọng, bởi sự thật đó đã và đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta.


Nhưng, nỗi đau của con người không phải khi nào cũng được liễu tri như Đức Phật. Nhiều người đang đẩy thế giới vào những cuộc chiến tranh, khủng bố, thất nghiệp, đói nghèo, chết chóc… do sự cạnh tranh của lòng ham muốn. Thế hệ trẻ lớn lên trong một môi trường mà mọi giá trị đều bị thay đổi hằng ngày, trắng đen lẫn lộn. Những bấp bênh của cuộc sống tạo nên những cuộc khủng hoảng xã hội, khủng hoảng tâm lý. Do đó, môi trường văn hóa, giáo dục cũng rơi vào những bước ngoặt đầy trắc trở. Đâu là giá trị bền vững cần gìn giữ, đâu là giá trị mới cần phát huy? Thật là thiên nan vạn nan.


Thưa quý vị,


Điều đặc biệt, tuy cùng tồn tại trong cõi thế, nhưng Phật giáo thiết đặt một nền giáo dục từ hạt nhân trí tuệ, vô dục, vô tham, hướng con người ra khỏi vòng xoáy của dục vọng. Vì thế, Phật giáo trở thành một hệ thống giáo dục đặc biệt trong nhân thế, trở thành phương thuốc hữu hiệu cho những nỗi đau của kiếp người. Thật sự, trong cõi vô thường này, học và hành một câu kệ, một lời kinh cũng là diễm phúc lắm thay!


Từ định hướng đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Trị Sự, trong những năm qua Ban Hoằng Pháp đã dần hình thành nên một hệ thống các Lớp Tu học Phật pháp tại tỉnh Thừa Thiên Huế , bên cạnh hệ thống các Đạo tràng tu học, là một việc làm đúng thời, đúng lúc. Lễ tổng kết năm học 2008 đầu tiên chung cho ba Lớp tu học Phật pháp hôm nay là một tiền đề trong công tác Phật sự của Phật giáo tỉnh nhà.


Niềm vui đó càng được nhân lên nhờ sư nhiệt tâm giảng dạy của chư vị Giáo thọ sư, nỗ lực tu học của tất cả các học viên trong thời gian qua. Và đặc biệt, buổi lễ đầy ý nghĩa này lai đang diễn ra trong bầu không khí chào đón Xuân Di lặc-xuân Kỷ Sửu-2009.


Chúng tôi xin cầu chúc cho buổi lễ được thành tựu viên mãn.


Xin cầu chúc Chư tôn Thiền đức, toàn thể Quý liệt vị thân tâm thường lạc và mãi mãi an lành trong ánh hào quang của chư Phật.


Trong tinh thần đó, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc buổi lễ hôm nay.


Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát.
(*) Đọc trong Lễ Tổng kết các lớp tu học Phật pháp năm học 2008 14 giờ, ngày 11.01.2009 nhằm ngày 16.12.Mậu Tý

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here