Trang chủ Phật giáo khắp nơi Phật giáo trong nước Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2019 tại Thừa Thiên...

Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2019 tại Thừa Thiên Huế

289
0
Chứng minh, tham dự Đại lễ có chư Tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN trú xứ Thừa Thiên Huế; chư Tôn đức Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; chư Tôn đức Tăng Ni các tổ đình, tự viện, Niệm Phật đường cùng đông đảo bà con đạo hữu Phật tử các giới, du khách và nhân dân địa phương.
Niệm Phật cầu gia bị
Quan khách chính quyền tham dự Đại lễ
HT. Thích Huệ Phước điều hành chương trình Đại lễ
Về phía chính quyền tham dự Đại lễ có ông Lê Minh Nhân – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh TT. Huế; ông Dương Đình Luân – Trưởng Ban Tôn giáo Dân tộc, UBMTTQVN tỉnh; ông Dương Tuấn – Phó Ban Tôn giáo tỉnh TT. Huế; ông Hoàng Viết Thắng – Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Huế; quý vị đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Công an tỉnh TT. Huế, thành phố Huế.
HT. Thích Đức Thanh đọc Thông điệp Ngày Vesak 2019 của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc 
HT. Thích Đức Thanh – UVTT HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TƯGH, Trưởng Ban Trị sự kiêm trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh TT. Huế, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Pl.2563 tại Huế đã đọc Thông điệp Ngày Vesak 2019 của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres có đoạn: “Vesak là ngày đánh dấu Đức Phật đản sanh, thành đạo và nhập diệt. Tất cả chúng ta, là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy nghiệm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của Ngài. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết. Vào Ngày Vesak lần này, chúng ta hãy cùng nhau làm mới cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả”.
Thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chào mừng tại buổi lễ, HT. Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực Ban Kiểm soát TƯGH, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT. Huế, Phó Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Pl.2563 tại Huế nhấn mạnh rằng Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 do GHPGVN đăng cai tổ chức lần thứ 3 là một sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế đối với Giáo hội trong tinh thần phát huy giá trị tinh thần nhập thế của đạo Phật. Sự kiện quốc tế quan trọng này đã nói lên ý nghĩa của sự tập hợp đoàn kết, hòa bình, thống nhất và hữu nghị trong tinh thần cao cả của ngày Đại lễ Vesak và còn là một sự kiện đối ngoại có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam, khẳng định vị thế trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hiệp Quốc, đồng thời cũng là dịp quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa con người Việt Nam đến bạn bè trên thế giới.
HT. Thích Khế Chơn phát biểu chào mừng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh
Hòa thượng nêu rõ: “Bằng tinh thần từ bi trí tuệ, đạo đức nhân bản và gắn bó đồng hành cùng dân tộc, Ban Trị sự cùng với Tăng Ni Phật tử tỉnh nhà nguyện nỗ lực hết sức mình làm tỏa sáng ý nghĩa Vesak của đạo Phật trong cộng đồng xã hội, mang thông điệp của đức Phật đến với tất cả mọi người và biến những lời dạy của Đức Phật trở thành hiện thực để góp phần xây dựng thế giới tâm linh hoàn thiện, đạo đức luân lý viên mãn, cùng mang lại sự an vui hạnh phúc, công bằng dân chủ văn minh của một đất nước phồn vinh tiến bộ và phát triển; của một thế giới hòa bình trong lành tĩnh lạc không có nhiễm ô, không còn đấu tranh hủy diệt, sống và chia sẻ với nhau bằng tình thương và đạo đức nhân bản của con người.
Bằng niềm tin bất thoại về ý nghĩa Vesak và hành nguyện hoằng pháp độ sanh, với sự nỗ lực không ngừng “phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”, chúng ta sẽ tích cực trong việc gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa xứ Huế – thành phố Festival đặc trưng, thành phố văn hóa Asian, nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng đời sống văn minh đô thị và nông thôn, tạo thêm động lực mới cùng với lãnh đạo và nhân dân tỉnh nhà đưa Thừa Thiên Huế lên tầm cao mới”.
Trong không khí trang nghiêm thành kính, 3 hồi chuông trống Bát nhã được cử hành; chư Tôn trưởng lão Hòa thượng Chứng minh đã quang lâm lễ đài niệm hương bạch Phật, xướng lễ danh hiệu Đức Bổn sư, cử hành nghi thức cúng dường Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2019 – Pl.2563 và tụng bài kinh cát tường.
Chư Tôn Giáo phẩm Chứng minh niệm hương bạch Phật, cử hành nghi lễ
Lãnh đạo tỉnh TT. Huế, thành phố Huế dâng hương cầu nguyện 
Đặc biệt trong chương trình Đại lễ Vesak lần này, bài nhạc Tam Luân Cửu Chuyển được các nghệ sĩ trình diễn, đây là một bài nhạc quan trọng trong nhã nhạc Cung đình Huế, là tiếng nói tâm tình của con người cùng giao hòa với đất trời cầu cho quốc thái dân an, thái bình thịnh trị.
Trình diễn bài nhã nhạc Tam Luân Cửu Chuyển 
Vũ hội Lục cúng hoa đăng được các Tăng sinh Phật giáo Huế trình diễn hoàn hảo, đây là một loại hình âm nhạc có tính lịch sử văn hóa, đặc thù của Phật giáo xứ Huế. Vũ hội đã kết thúc mãn nhãn, nhiều ý nghĩa dâng lên cúng dường chư Phật tại Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2019 – Pl.2563 tổ chức tại Huế.
Xem thêm một số hình ảnh:
Niệm Phật cầu gia bị
Quan khách chính quyền tham dự Đại lễ
HT. Thích Huệ Phước điều hành chương trình Đại lễ
HT. Thích Đức Thanh đọc Thông điệp Ngày Vesak 2019 của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc 
HT. Thích Khế Chơn phát biểu chào mừng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh
Chư Tôn Giáo phẩm Chứng minh niệm hương bạch Phật, cử hành nghi lễ
Lãnh đạo tỉnh TT. Huế, thành phố Huế dâng hương cầu nguyện 
Trình diễn bài nhã nhạc Tam Luân Cửu Chuyển 
Vũ hội Lục cúng hoa đăng do các Tăng sinh Huế trình diễn
Lạc Lạc – Ngọc Quang – Minh Thắng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here