Trong kinh A Hàm đức Phật dạy: “Nhất thiết chúng sanh giai y thực thụ”. Thức ăn là rất cần thiết cho mỗi mạng sống của con người, thế nhưng không phải mục đích thiết thực đó mà chúng ta lợi dụng để rồi chúng ta tìm kiếm những thứ cao lương mỹ vị để đáp ứng nhu cầu dục lạc của mình. Nếu với ý niệm đó thì hoàn toàn sai lầm mà ngược lại thì rất bổ ích. Có nghĩa là khi chúng ta thưởng thức bất cứ món gì thì chúng ta chỉ xem như một liều thuốc để trị bệnh đói mà thôi. Có như thế chúng ta không bị dục lạc chinh phục và chúng ta sẽ thoát khỏi những sự nô lệ hay ràng buộc của nó.
HT. Thích Hải Ấn, trình bày đề dẫn “Sức khỏe của người xuất gia qua ẩm thực và sinh hoạt”. Đề tài thảo luận xoay quanh hai vấn đề: Ẩm thực và sinh hoạt của người xuất gia.
HT. Thích Hải Ấn trình bày đề dẫn
TT. Thích Giác Đạo chủ tọa buổi thảo luận
TT. Thích Giác Đạo chủ dẫn buổi thảo luận đã nhấn mạnh: “Làm như thế nào để dung hòa giữa ẩm thực và sinh hoạt”, chùa nào cũng ăn 3 bữa nhưng “Ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe” đó mới là điều quan trọng.
Tiếp sau lời đề dẫn của Hòa thượng và lời Thượng tọa là ý kiến phát biểu của chư Ni, quý Ni sư cũng đưa ra nhiều ý kiến, NS. Như Giải nói rằng: “Thời đức Phật Tăng đoàn chỉ đi khất thực, chỉ ăn ngọ, sinh hoạt tại chổ, thuyết pháp tại chổ…đó là một lối sinh hoạt tu tập của đấng Cha lành của chúng ta quá tuyệt vời. Nhưng chúng con ngày nay ngoài việc tu tập, chấp lao trong chùa còn có quá nhiều công việc Phật sự khác nên phải châm chế thêm các bữa ăn phụ nhằm đủ sức khỏe”.
Lần lượt quý Ni sư, quý Sư cô thay nhau phát biểu, góp ý, đưa ra giải pháp cho việc ẩm thực và sinh hoạt đem lại lợi ích tốt đẹp cho người xuất gia. Sinh hoạt tu tập phải điều độ, hai thời công phu bên cạnh phước đức tu tập còn là sự điều hòa cuộc sống thể lực cho chúng ta. Ngày nay, các thực phẩm toàn bộ đều bị “phun” thuốc, nên càng có hại cho sức khỏe. Thế nên, chúng ta phải áp dụng truyền thống tu tập Thiền môn “Hai thời công phu, lao động sản xuất “nông thiền”, ngồi thiền, đi kinh hành, lễ sám”, nếu có sự sinh hoạt điều hòa cân bằng lại thì sẽ vượt qua những chướng ngại, bệnh tật.
Quý Ni sư phát biểu thảo luận
Và có lẽ đây là cơ hội để cho Ni trẻ chúng con nói lên những ưu tư trong lòng về cách ăn uống, sinh hoạt của chốn Thiền môn. Cùng theo nhịp tiến của xã hội, cho nên chúng con hôm nay hướng ngoại học quá nhiều, bên cạnh đó còn lại phải lo chu toàn những công tác thường nhật của bổ tự. Thực phẩm ăn uống quá đạm bạc, không đủ nặng lượng cho việc sinh hoạt tu học. Thế nên có nhiều Ni trẻ, nhất là vào mùa thi “xỉu” ngay tại phòng, hoặc trong giờ học. Dâu đó cũng là niềm khắc khỏi để “bề trên” của chúng con có chiều hướng, nhìn lại cách tu học, cách sinh hoạt của lớp trẻ hiện tại mà có phương hướng chỉ dạy cho chúng con để chúng con có đinh hướng tốt hơn trong sinh hoạt tu học của mình.
Quý sư cô thảo luận rất sôi nổi
Cuối cùng Hòa thượng Thích Hải Ấn có ý đề xuất: Ăn uống sinh hoạt phải đúng khoa học. Chùa nếu có đất phải tự trồng rau sạch, chọn cho mình thức ăn tốt. Chúng ta phải có sự điều hòa tổng hợp giữa thế hệ Già và Trẻ trong ẩm thực và sinh hoạt mới có đủ sức khỏe, sự tu tập mới an lạc hạnh phúc. Tóm lại, mỗi người phải chọn cho mình một cách sống cho bản thân, mình có an lạc lúc đó mình mới đem lại niềm vui cho mọi người.
Thật đúng: “Sức khỏe là món quà quý giá nhất của đời người”. Buổi sinh hoạt kết thúc trong không khí sôi nổi nhưng sâu lắng tình người.
M.N