Trang chủ Văn hóa - Lịch sử Ăn chay là một phương pháp bảo vệ môi trường

Ăn chay là một phương pháp bảo vệ môi trường

131
0

Một không vô cùng độc đáo, không gian miền quê do các Tăng, Ni cùng với các nghệ nhân Phật tử xứ Huế thực hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật dân gian đặc sắc. Đồng thời các loại thực phẩm chay của thiền môn được giới thiệu do các Sư cô chế biến, vừa đảm bảo nét đẹp truyền thống của dân tộc, vừa giới thiệu phương pháp chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thựa phẩm. Với chủ trương của Ẩm Thực Chay lần này, chúng tôi mong người có duyên với ẩm thực chay có cái nhìn toàn diện về chế độ ăn uống, thái độ và phương pháp ăn uống cho sức khỏe và cộng đồng, giới thiệu món ăn chay truyền thống để phổ cập rộng rãi trong quần chúng.

Phật giáo luôn đề cao giá trị môi trường sinh thái, coi yếu tố con người với thiên nhiên là một, yếu tố con người không thể thiếu yếu tố môi sinh và ngược lại. Giáo lí Duyên Sinh và Nhân Quả của Phật giáo đã cho chúng ta một cái nhìn đúng đắn để kiểm thúc hành vi của mình, nếu chúng ta vì tham lam ích kỉ mà phá hoại môi trường sinh thái, bắn giết các loài động vật, khai thác bừa bãi, thì hậu quả bão bụi, mưa đá, sói mòn, lụt lội, hâm nóng toàn cầu, động đất, núi lửa, sóng thần v.v…sẽ ập lên đầu chúng ta. Ăn chay cũng là một phương pháp bảo vệ môi trường, ăn chay làm cho thân và tâm nhẹ nhàng thư thái, tránh được những căn bệnh nan y và đặc biệt là không còn tạo nghiệp ác.

Mùa Phật đản PL.2554 lại về trên khắp mọi nẻo đường, đất nước riêng tại xứ Huế, trong không gian đường đi bộ Nguyễn Đình Chiều, một không gian quê yên ả giữa lòng thành phố thơ mộng, lễ hội ẩm thực chay đã chính thức khai mạc vào 17 giờ 30 ngày 16/5/2010 phục vụ cho tất cả mọi người những món chay truyền thống xứ Huế từ nay cho đến hết ngày Rằm tháng Tư âm lịch. Chút duyên quê tạo thêm chút thanh đạm và thiền vị giúp chúng ta có một cảm giác đầy thú vị và hoan hỷ nhân ngày lễ Phật Đản.

N.T

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here