Trang chủ Phật giáo khắp nơi Phật giáo trong nước Tập kết vật liệu chuẩn bị thiết trí không gian giới thiệu...

Tập kết vật liệu chuẩn bị thiết trí không gian giới thiệu ẩm thực chay

120
0

Theo đề án, không gian ẩm thực chay sẽ được thiết kế 12 ngôi nhà tranh (mỗi nhà có diện tích 4m x 2,5m) phục vụ cho việc trai soạn và ẩm thực, trong đó một số ngôi nhà có trang trí khung cảnh vườn quê với cổng chào, ao sen, giàn mướp, giàn bầu, cây chuối, cây cau, cây vả, cây đu đủ và một số luống rau xanh như cải, cà, xà lách, ớt, rau dền, mồng tơi… Ngoài ra có trưng bày một số vật dụng của nông thôn như đụn rơm, bồ lúa, lu nước, cối giã gạo… Các ngôi nhà tranh chỉ được lợp đơn giản, đủ để che mưa nắng nhưng vẫn đảm bảo được độ mỹ thuật và an toàn.

Được biết, kể từ khi có chủ trương thực hiện, bộ phận thiết trí không gian ẩm thực chay đã lên kế hoạch trồng các loại cây khó sống như mướp, bầu, bí… và chuẩn bị các vật liệu khác kể từ hơn hai tháng trước.

Hiện nay, phần lớn vật liệu sử dụng cho việc thiết trí đã được chuẩn bị sẵn sàng. Một số đã được tập kết tại Trung tâm Văn hóa PG Liễu Quán. Dự kiến không gian ẩm thực chay sẽ được chính thức thiết trí vào chiều 27/3 âm lịch (10/5) và sẽ hoàn tất vào ngày  2/3/Canh Dần (15/5/2010).

Chương trình giới thiệu ẩm thực chay là hoạt động do Ni Bộ Bắc tông và Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Thừa Thiên Huế phối hợp thực hiện, diễn ra từ mùng 3 đến hết ngày rằm tháng Tư âm lịch (16-28/5/2010). Chương trình này được tổ chức song song với các hoạt động trong tuần văn hóa Phật giáo tại trung tâm văn hóa Liễu Quán (từ ngày 16 đến 22/5/2010) và nhiều hoạt động khác trong mùa Phật đản nhằm cúng dường đại lễ Phật đản, PL. 2554 và hướng đến đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội

Sau lễ khai mạc vào ngày mùng 3/4 âm lịch, chương trình giới thiệu ẩm thực chay vào các ngày 4, 5, 6, 7, 9, 10, 11, 12 và 13 âm lịch được diễn ra vào lúc 17 giờ và kết thúc vào lúc 21 giờ. Riêng các ngày 8, 14 và 15 âm lịch, diễn ra cả ngày, bắt đầu từ 9 giờ sáng và kết thúc vào lúc 21 giờ.

“Ẩm thực chay từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Phật giáo Huế. Tổ chức chương trình giới thiệu ẩm thực chay trong mùa Phật đản là một trong những yếu tố tôn vinh những giá trị từ bi hỷ xả của giáo lý Đức Phật và quảng bá văn hóa ẩm thực của thiền môn xứ Huế đến với quần chúng và du khách thập phương, đồng thời giúp các Phật tử và du khách có điều kiện được thưởng thức những món chay đậm đà bản sắc của văn hóa ẩm thực Huế và ẩm thực thiền môn xứ Huế. Vì vậy, ngoài các món chay phổ thông như cơm, phở, bún, bánh lọc, bánh bèo, bánh nậm… chương trình còn giới thiệu một số món ăn đậm chất dân dã, thôn quê và đậm chất thiền môn như: cơm mo, chao kho, bùi kho, mít kho, muối ngũ sắc…”. Ni sư Thích Nữ Minh Tú – Trưởng ban Tổ chức chương trình giới thiệu ẩm thực chay, cho biết. 

Cư sĩ Đỗ Trọng Hạnh và các Phật tử đang lắp ghép các nhà tranh

Tầng hầm trung tâm Liễu Quán cũng được trưng dụng cho việc lắp ghép nhà tranh để kịp tiến độ

Thanh thiếu niên Phật tử đào đất chuẩn bị trang trí không gian giới thiệu ẩm thực chay

 C.T

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here