Trang chủ Phật học 22 Điều lợi ích của việc ăn chay

22 Điều lợi ích của việc ăn chay

204
0

 1. Bạn sẽ sống thọ hơn:

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Loma Linda cho biết rằng, ăn chay giúp tuổi thọ chúng ta kéo dài hơn 7 năm, và những người ăn chay sống thọ hơn người ăn mặn đến 15 năm. Cùng với kết quả này, một tổ chức sức khoẻ ở Trung quốc kết luận rằng cứ một người Trung quốc ít ăn thịt và mỡ động vật thì giảm nguy cơ bệnh ung thư, bệnh tim mạch và những biến chứng mãn tính.

2. Ăn chay giúp bạn cứu lấy trái tim mình:

Bệnh tim mạch (cardiovascular disease) vẫn là căn bệnh hiểm nghèo đang hoành hành và giết chết bệnh nhân hàng loạt ở Mỹ. Tổ chức Tiêu chuẩn ăn uống ở Mỹ cảnh báo nghiêm trọng về bữa ăn chứa nhiều mỡ bão hoà và cholesterol từ thịt và sữa. Thay vào đó hằng ngày chúng ta phải tăng cường thực phẩm rau quả tươi. Thực tế trong cơ thể của người ăn chay thì hàm lượng cholesterol ít hơn người ăn mặn 14%.

3. Ăn chay giúp chúng ta tiết kiệm nhiều tiền bạc:

Trong thực đơn của người ăn chay thì khoản chi trả cho thực phẩm chay ít hơn nhiều so với thịt cá.

4. Ăn chay giảm nguy cơ bệnh ung thư:

Một kết quả của Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư của Đức tại Heidelberg (German Cancer Research Center in Heidelberg) cho biết rằng khả năng chống đỡ tế bào ung thư trong cơ thể người ăn chay mạnh hơn người ăn thịt cá rất nhiều. Nghiên cứu của trung tâm này còn cho hay thức ăn thực vật giúp cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ruột già và da.

5. Rau cải chế biến thành những món ăn đặc sắc:

Thịt và cá có khuynh hướng làm cho món ăn thiếu thẩm mỹ, tái sạm, và dễ ương thối; trong lúc rau đậu thì có nhiều màu sắc, trang trí đẹp và ngon thơm. Hương vị và màu sắc của rau cải mang lại cho món ăn nhiều kích thích, nhiều sinh tố kháng bệnh và lọc độc tố. Vì vậy món ăn càng nhiều màu sắc và nhiều loại rau củ thì càng giúp cơ thể của bạn gia tăng nhiều sinh tố tự nhiên, tăng khả năng miễn dịch và chống lại các loại bệnh tật.

6. Ăn chay giúp bạn cân bằng trọng lượng cơ thể:

Người ăn chay luôn gọn gàng hơn người ăn mặn, khi ăn chay chúng ta giữ được trọng lượng của cơ thể một cách lâu dài. Cũng nhờ rau quả ít chất béo và calogy nên người ăn chay tránh được nạn béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp và tiểu đường.

7. Ăn chay cho chúng ta một mùa xuân tươi đẹp:

Ăn chay giúp cơ thể sàng lọc độc tố trong thức ăn (như thuốc trừ sâu, chất độc ô nhiễm, chất hóa học bảo quản thức ăn) và những độc tố này chính là tác nhân trực tiếp làm xáo trộn cơ thể và gây nên bệnh hoạn. Chúng ta muốn loại trừ những độc tố không thể tránh khỏi này thì việc trước tiên là chúng ta bắt đầu loại trừ những loại thức ăn thịt cá, các sản phẩm từ sữa và thay vào đó là những thực phẩm rau quả đậu bắp.

8. Ăn chay là một chính sách tuyệt vời:

Quá tuyệt vời khi một bữa ăn ngon mà không có tiếng kêu đau thương, chết chóc, đau đớn hay một sự lựa chọn của sinh tồn.

9. Một bữa ăn hấp dẫn:

Rau cải đậu bắp là những thực phẩm tươi ngon dễ nấu và dễ làm món. Thức ăn chế biến từ thực vật luôn luôn đảm bảo hương vị, sắc màu, chất xơ và ngon miệng.

10. Bạn là chuyên gia bảo vệ môi trường:

Hằng tấn chất thải từ những trại chăn nuôi là một trong những hiện trạng báo động về mức độ ô nhiễm môi trường. Phân động vật là một loại chất thải ô nhiễm nguy hại nhất, đến nỗi cơ quan bảo vệ môi trường EPA (Environment Protection Agency) đã đặt nó lên đầu bảng. Phân dê, phân heo khi đem vào sử dụng trong nhà kính thì chúng phân hủy tạo ra khí mê tan độc hại thải ra môi trường. Nước tiểu của động vật thì thải ra khí ga ammoniac. Ngoài ra còn nhiều loại khí độc và chất độc khác thải ra làm ô nhiễm không khí và nguồn nước. Việc lạm dụng chất độc hóa học, thuốc trừ sâu và chất hóa học bảo vệ thực phẩm đã để lại nhiều hậu quả trầm trọng với môi trường và sức khỏe con người. Để có thịt và sữa con người đã sử dụng cạn kiệt thực phẩm nông trại trong việc chăn nuôi gia súc.

11. Ăn chay giúp xương của bạn chắc khỏe:

Thông thường xương của một người phụ nữ ăn chay đến tuổi 65 thì giảm 18%, còn với một phụ nữ ăn mặn thì giảm gấp đôi, hiện tượng này được các nhà nghiên cứu cho biết đó là do protein trong cơ thể chúng ta quá thừa thãi. Sự thừa mứa protein làm cho cơ thể bài tiết nhiều chất canxi, khiến cho xương giòn và loãng. Protein từ thịt kể cả sản phẩm từ sữa mà chúng ta ăn vào là nguyên nhân làm cho máu trong cơ thể chúng ta tăng nồng độ a-xít, và để làm cân bằng trạng thái này cơ thể phải hút can-xi từ xương. Vì vậy tốt hơn hết thay vì phải dùng đến can-xi từ sản phẩm sữa động vật thì người ăn chay nên dùng những loại rau cải có lá xanh đậm như bông cải xanh (broccoli) và những loại rau đậu khác. Ngoài ra những thức ăn từ những loại rau cải đậu bắp còn bổ sung hàm lượng calogy rất lớn, chúng là nguồn dưỡng chất hàng đầu.

12. Ăn chay giúp xóa đói:

Cứ dùng 15 pounds (1 pound = 0,45kg) thực phẩm để nuôi gia súc thì thu được 1 pound thịt, nhưng nếu đem hết số ngũ cốc đóđể chế biến làm thực phẩm cho người thì có thể đủ cho con người trên hành tinh này sinh sống. Hơn nữa, số đất dùng làm trại chăn nuôi thì quá lớn và quá phí thay vì dùng để trồng trọt canh tác. Theo tờ Soil and Water cho biết cứ một mẫu đất thì có thể sản xuất 50.000 pounds cà chua, hoặc 40.000 pounds khoai tây, hoặc 30.000 pounds cà rốt và chỉ được 250 pounds thịt bò.

13. Ăn chay tránh được nhiễm độc:

Cũng theo EPA (Environment Protection Agency) gần 95% chất cặn bã của chất độc hóa học có trong khẩu phẩn thức ăn của chúng ta có gốc gác từ thịt cá và sữa. Thực tế cá có cả chất gây ung thư (PCBs, DDT) và kim loại nặng (thủy ngân, thạch tín, chì, cadmium). Những chất này không mất trong quá trình nấu nướng, chưng cất và đông lạnh. Sản phẩm thịt, cá và sữa cũng chứa nhiều chất steroid và hormone có hại.

14. Ăn chay tránh được chất nhiễm khuẩn: 

 Theo thông báo của Trung tâm Khoa học (Center for Science) của Mỹ thì 25% thịt gà bán ở Mỹ đều nhiễm độc và nhiễm khuẩn gây bệnh. Còn tổ chức CDC ước tính khoảng 70% đến 90% gà có chứa vi khuẩn campylobacter (vi khuẩn chống lại kháng sinh), và có khoảng 5% bò có vi khuẩn E. coli O157: H7 (vi khuẩn gây nhiễm và tử vong), và gần 30% heo nhiễm khuẩn toxoplasmosis (nguyên nhân gây bệnh sán ký sinh).

15. Ăn chay tránh được bênh đau lưng:

Bệnh đau lưng bắt đầu không phải là do cột sống mà là do những động mạch bị sơ cứng, và sự thoái hóa cột sống cũng bắt nguồn từ đó. Thoát vị đĩa đệm có nghĩa là những sợi thần kinh cột sống bị chèn kẹp làm cho những động mạch quanh cột sống bị ứ trệ, khiến cho cột sống bị thoái hóa. Ăn chay bằng những thực phẩm rau cải đậu bắp giúp làm sạch cholesterol ứ đọng trong động mạch và giữ cho cột sống được khỏe mạnh.

16. Ăn chay nhuận trường:

Ăn nhiều rau quả có nghĩa là chúng ta đảm bảo được lượng chất xơ cho quá trình tiêu hóa và bài tiết. Thịt cá không có chất xơ. Những kết quả nghiên cứu ở bệnh viện Harvard và bệnh viện Brigham cho hay người ăn chay với nhiều loại rau quả thì giảm 42% nguy cơ bệnh viêm túi thừa (diverticulity). Còn người ăn ít chất xơ thì có khuynh hướng táo bón, xuất huyết và co giật.

17. Ăn chay giúp điều hòa thân nhiệt:

Rau cải, ngũ cốc và đậu có chứa nhiều chất phytoestrogen, nó được xem là loại hormone làm cân bằng dao động sinh lý, cho nên những phụ nữ ăn chay thì trong thời kỳ mãn kinh ít bị mất ngủ, nóng nảy, mệt mỏi, dao động tâm lý, tăng cân và suy nhược.

18. Ăn chay gúp quốc gia bớt nợ:

Hằng năm chính phủ phải chi một khoản chi phí lớn cho việc điều trị bệnh tim mạch, ung thư, phì nộn, và ngộ độc thức ăn. Những căn bệnh này vốn bắt nguồn từ việc ăn những thức ăn nặng chế biến từ thịt động vật. Vì vậy việc ăn chay sẽ tránh được những căn bệnh tai quái, góp phần giúp đất nước bước ra khỏi nợ nần.

19. Bạn là chuyên gia bảo tồn thủy tộc:

Cũng vì ba tấc lưỡi mà có đến 39% thủy tộc trong đại dương bị càn quét đánh bắt. Tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp (Food and Agriculture Organisation) thông cáo 11 trong 15 loài thủy tộc lớn đang đi vào tình trạng tuyệt chủng.

20. Bạn là chuyên gia bảo vệ nguồn nước:

Theo ước tính cứ 2.500 gallon nước (1 gallon = 4.5 lít) dùng để chăn nuôi súc vật thì sản xuất được 1 pound thịt dê, nhưng ngược lại chỉ dùng 25 gallon nước thì sản xuất được 1 pound bột mì. Như vậy về mặt kinh tế thì chăn nuôi để lấy thịt tốn quá nhiều nước, mà hiệu quả chẳng cao, ngược lại làm cho nguồn nước bị ô nhiễm và cạn kiệt.

21. Bạn làm gương mẫu cho con em:

Khi chúng ta nuôi dưỡng con cái bằng những thức ăn tinh khiết vệ sinh có nghĩa là chúng ta đem lại cho con cái một cơ hội sống tốt và khỏe. Bạn cũng đang ủng hộ cho thị trường thực phẩm chay và rau quả, ủng hộ người trồng trọt, bảo vệ thiên nhiên và môi trường, bảo vệ đất đai hết sói mòn, bảo vệ nguồn nước vệ sinh, đó là trách nhiệm quý giá mà bạn đã dành cho con cái của bạn.

22. Ăn chay thật dễ:

Nấu ăn chay hoàn toàn không khó như nấu ăn mặn, thời gian chuẩn bị cũng ít, chế biến dễ dàng, thẩm mỹ, mùi vị ngon tươi, hợp vệ sinh, ít tốn kém, đủ dinh dưỡng và chất khoáng. Đặc biệt là sau khi thưởng thức cảm thấy nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa. Dụng cụ đồ đạt chén bát soong chảo dọn rữa dọn dễ dàng sạch sẽ.

Thiện Chánh (dịch từ The Health Magazine) 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here