Trang chủ Vấn đề hôm nay Tức giận đem đến tai hại gì ?

Tức giận đem đến tai hại gì ?

16
0

1. Nữ nhân hễ cấn thai chớ nên nổi nóng. Hễ nổi nóng đùng đùng sẽ bị sẩy thai; cũng như tánh tình ngang ngược, hung dữ ấy sẽ truyền qua đứa con khiến cho tánh tình nó trở thành hung ác. Thêm nữa, khi cho con bú, ắt phải tâm bình khí hòa. Nếu nổi nóng đùng đùng, sữa liền biến thành chất độc. [Trẻ bú sữa ấy] nặng là chết ngay, nhẹ là nửa ngày hay một ngày sau mới chết, quyết chẳng có trường hợp nào không chết! Nếu hơi nổi đóa thì chất độc ít, tuy con chẳng chết cũng sẽ sanh bệnh. Vì thế, con cái của nữ nhân ưa nổi đóa bị chết nhiều lắm, bệnh tật nhiều lắm! Chính mình cho con bú hoặc mướn vú em cho con bú đều giống như nhau. Hễ nổi nóng đùng đùng, muôn vàn chớ nên cho trẻ bú, trong lúc ấy phải nên buông xuống. Đợi cho tâm bình khí hòa, qua nửa ngày rồi mới cho bú.

Lúc cho bú, trước hết phải vắt sữa ra chừng nửa chén trà đổ đi, lau chùi đầu vú rồi mới cho trẻ bú [thì trẻ] sẽ không bị họa ương gì. Nếu trong tâm vẫn nóng giận bừng bừng thì cả ngày hôm ấy cũng không được cho trẻ bú. Cho bú thì trẻ không chết cũng bị bệnh nặng! Chuyện này sách y học xưa nay đều chưa chỉ rõ. Gần đây, do từng trải, tôi mới biết mối họa này!

Nữ nhân từ nhỏ phải học tánh nhu hòa, khiêm tốn; sau này sanh con ắt nó dễ tính, ắt hiền lành, ắt chẳng bị chết, ắt chẳng đổ bệnh. Phàm con cái chết từ lúc bé hay bệnh tật quá nửa là do mẹ nổi nóng mà ra, chỉ có một số ít là do chính số mạng nó phải chết sớm. Thiên hạ xưa nay do sữa độc giết hại con trẻ, chẳng biết bao nhiêu hằng hà sa số, chẳng đáng buồn ư? Do ông làm vui lòng cha mẹ nên tôi nói tường tận với ông. Hãy nên khuyên mẹ ông ăn chay niệm Phật, cầu sanh Tây Phương. Ông và vợ ông cũng đều nên như thế.

2. Hãy xem mẫu chuyện này, để thấy sự tai hại của giận tức: Ở Anh quốc, bà Darshanik, một phụ nữ cãi lộn với chồng bằng tất cả sự giận tức. Người chồng đã đập cánh cửa thật mạnh làm rúng động căn nhà, rồi bỏ đi. Làm cho bà càng tăng thêm giận tức, chữi rũa người chồng thêm hai tiếng đồng hồ nữa. Đến khi đứa bé ba tháng ré khóc vì đói, vì lo cho nó bú nên bà phải yên lặng, nhưng trong lòng còn căm tức. Bú xong vài giờ sau, đứa bé bổng tái xanh và xám xịt, làm kinh lên cơn giật một lúc rồi chết. Nghi ngờ vì ngộ độc, đem đứa bé khám nghiệm thấy ngộ độc qua dòng sữa. Bác sĩ khám nghiệm đến bà mẹ, thấy trong máu bà mẹ đầy độc tố, do đó dòng sữa cũng đầy độc tố.

Y học đã chứng minh rằng khi ta giận dữ, các hạch nội tuyến tiết ra đầy độc tố đi vào huyết quản của ta. Khi tức giận hay là quá ưu phiền, các bạch huyết cầu của ta bị giảm sút nhanh chóng dưới mức an toàn, nó sẽ làm hại đến hệ thống miễn nhiễm (Immune system) trong cơ thể của ta. Nhất là khi giận tức hay quá ưu phiền, nó làm cho ta xấu xí và chóng già trước tuổi .

Liên Đăng (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here