Trang chủ Văn hóa - Lịch sử Phước Sơn thiền viện vui cảnh Phật

Phước Sơn thiền viện vui cảnh Phật

12
0

Tôi được đi hành hương, từ thiện, tham quan chùa, đình, miếu…cũng được kha khá sau một thời gian “mất dạy” – Cái nghề gõ đầu trẻ không còn nữa nên tôi có nhiều thời gian để đi hơn.

Đầu tiên, phải kể đến duyên lành khi được ở gần chùa Phước Viên do vậy tôi có thời gian tìm hiểu về Phật giáo, hiểu được về sự tham – sân – si, về sự vô thường của đời người…Mới đầu do công việc và thời gian, Minh chỉ đi các chùa gần nhà như chùa Hoa Quang, chùa Phi Lai, chùa Thiện Sanh, Quan Âm tu viện, v.v…

Sau đó thì có dịp đến Tà Cú – Cổ Thạch, Thiền Viện Thường Chiếu ở Long Thành nguy nga như cung điện mà lúc nhỏ tôi được biết qua truyện. Rồi đến chùa Hoằng Pháp ở Hóc Môn, Tổ đình Ấn Quang ở Tp. HCM, Đại Tòng Lâm ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Ni viện Thiện Hòa, chùa Pháp Hoa (nơi phát thuốc từ thiện) và chùa Diệu Pháp nhận nuôi dạy trẻ mồ côi do Ni sư Huệ Đức chủ trì ở ấp Tân Cang, xã Phước Tân, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai…Ngoài ra còn phải kể đến Viên Giác Thiền Tự rộng 6 ha có lệ đốt 12.000 ngọn đèn vía Quan Ấm mỗi tháng vào tối 18 rạng sáng 19 Âm Lịch…Đông lắm, nhất là vào tháng 2, tháng 6, tháng 9…Ở đây còn có tên gọi là Chùa Đèn cũng vì lý do đó…Đi mãi, đi mãi cho đến một buổi chiều kia lạc đến Thiền Viện Phước Sơn…Bỗng nhiên lại cảm thấy yêu thích nơi này và quyết định chọn mảnh đất Phật này làm nơi dừng chân, nương náu tu tập trong những ngày lễ và tuổi già xế bóng…

Xin được kể sơ về nơi đây :

Phước Sơn rộng gần 40 ha, cây cảnh xanh mát với hàng cây xà cừ vững chắc rợp bóng sân cùng những bước tượng Phật được trạm trổ tinh xảo, khéo léo. Cốc, Liêu rất nhiều khoảng 500 – 600 cái. Chánh điện rộng 1000 mét vuông, có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 9,999 m đã được xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2011. Thiền Viện khá rộng nên đủ dung chứa các thiện trí thức cùng chư Tăng, Ni từ những nơi khác về đây tu thiền. Đến ngày lễ hội lớn như mồng 1 Tết, lễ Bát hội vào 12 tháng 4, tháng 7 và đặc biệt là lễ Dâng Y Kathina vào 12 tháng 10 Âm Lịch thì rất đông vui. Phật tử khắp nơi tụ tập về đây hùn phước, đặt bát rất là tấp nập…Ai nấy đều hoan hỉ phát lòng từ tâm cúng dường, xin lộc, làm công quả, từ thiện…Tham gia vào những ngày lễ lớn đó, Minh chợt nhớ lại mấy câu thơ hồi học đệ lục mà thầy Ngọc Trâm dạy trong Bách Câu Kỳ Ngộ tả về cảnh chùa trong hội xuân :

Ngọc Hồ có đám chay Tăng
Nức nô cảnh Phật, tưng bừng hội xuân
Dập dìu tài tử giai nhân
Ngổn ngang mã tích, xa trần thiếu ai?
Thưởng xuân sinh cũng dạo chơi
Thơ lưng lưng túi, rượu vơi vơi bầu…


Ở Phước Sơn, vết ngựa thì đúng là không thấy nhưng dấu bánh xe lớn, bé, to, nhỏ từ 2 đến 50 chỗ ngồi thì vô tư, chật kín khuôn viên sân Thiền viện. Còn tài tử giai nhân, Phật tử thì áo xanh, áo đỏ, áo lam, áo chàm cùng các vị Tăng, Ni áo nâu, áo vàng tạo nên một gam màu đầy đủ không thiếu sắc nào. Lung linh nhất là những đêm hoa đăng vào 16 tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10 Âm Lịch thì phải nói là rực rỡ …Cả bầu trời như được thắp sáng bởi những ngọn đèn xen lẫn là mùi hương của những loại hoa được cắm trang trí xung quanh cùng tiếng lá xào xạc của những cành cây rừng tạo nên một khung cảnh huyền ảo.

Năm nay vì 12 tháng 7 rơi vào lễ Vu Lan nên lễ hội đèn lần này sẽ rất lớn và đẹp hơn nhiều, ánh đèn sẽ tràn ngập khắp khuôn viên rộng lớn, soi sáng cho mảnh đất cũng như soi sáng tâm hồn mỗi người…

Tôi may mắn được ở gần nên luôn tham dự đầy đủ các buổi lễ trang trọng và ý nghĩa tại nơi này, tức cảnh nên cũng xin viết lên mấy dòng thơ không vần không điệu chỉ để chia sẻ cảm xúc của bản thân về không khí của Phước Sơn Thiền viện :

Tôi đến Phước Sơn nhạt nắng vàng
Cửa Thiền rộng mở , chim về đàn
Hàng cau trước Viện cao cao lắm
Bãi cỏ xanh um dẫn lối vào
Phước Sơn đẹp lắm các bạn ơi
Đã đến nơi đây chẳng muốn về
Cùng nhau thỉnh Cốc , dựng Am tu
Sư cả trụ trì thật bao dung
Dung tất cả chúng sanh đủ loại
Ai , Ngài cũng độ cho tu hết
Phước Sơn đất rộng cây xanh mát
Đã đến nơi đây chẳng muốn về
Muốn tu học, muốn tìm hiểu Phật
Pháp vốn cao sâu biết chừng nào
Nhờ có các Sư luôn rộng lượng
Giúp cho Phật tử hiểu thêm ra
Phật Pháp nhiệm màu thật bao la
Học hoài học mãi sẽ ngộ ra
Vô Thường luôn vốn ở quanh ta
Tu mau kẻo trễ , kẻo già bạn ơi !

Thiền viện nằm trên đồi lá Giang rất thơ mộng. Ai chưa có dịp đến xin một lần dành thời gian dừng chân ghé lại. Chùa thiêng, cảnh Bụt sẽ không làm bạn thất vọng…tôi đã đến cùng :

Phước Sơn thiền viện vui cảnh Phật
Nhà yên, tâm tịnh ngộ Vô thường.

D.M

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here