Trang chủ Thiền môn xứ Huế Danh Tăng-Ni, Nhân sĩ Lễ tưởng niệm HT.Thích Trung Hậu

Lễ tưởng niệm HT.Thích Trung Hậu

9
0


Chiều nay, 8-6 (25-4-Mậu Tuất), Ban Tổ chức lễ tang và môn nhân pháp quyến đã trang nghiêm cử hành lễ thỉnh Giác linh HT.Thích Trung Hậu tham Phật, yết Tổ tại chùa Linh Thái (H.Hóc Môn) và sái tịnh bảo tháp để ngày mai cử hành lễ truy niệm, cung tống kim quan nhập tháp.

TH 03.jpg
Thỉnh giác linh Hòa thượng tham Phật và yết Tổ

Cũng trong buổi chiều muộn, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư tôn đức đã quang lâm viếng Giác linh HT.Thích Trung Hậu.

TH 10.jpg

TH 13.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu và chư tôn đức viếng hương và ghi sổ tang lưu niệm

TH 05.jpg
Lễ sái tịnh bảo tháp

19 giờ tối nay, Ban Văn hóa T.Ư và môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm HT.Thích Trung Hậu, UVTT HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư, Tổng Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật giáo, khai sơn – trụ trì chùa Linh Thái. 

TH 17.jpg
Quang cảnh buổi lễ tưởng niệm tối nay

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của HT.Thích Huệ Ấn, HT.Thích Giác Quang, HT.Thích Chơn Hương, HT.Thích Minh Thông cùng chư tôn giáo phẩm chứng minh. 

TH 16.jpg

TH 15.jpg
Chư tôn đức chứng minh và tham dự lễ tưởng niệm

Trong lời mở đầu bài tưởng niệm, HT.Thích Hải Ấn đã xúc động bày tỏ:“Trong niềm thương tiếc và quý mến khôn cùng, làm sao quên được hình ảnh giản dị – luôn sánh vai cùng huynh đệ trong các chuyến công du khắp ba miền của đất nước. Từ mũi Ca Mau, lên Tây Nguyên ra các tỉnh miền Bắc đến cuối dãy đất phía Tây, rồi Tây Bắc – những vùng phên giậu trong các chuyến thăm, làm việc, khảo sát các di chỉ văn hóa Phật giáo Việt Nam; làm sao quên được tấm lòng luôn tha thiết của Hòa thượng đối với văn hóa Phật giáo, văn hóa dân tộc trong Phật giáo…”.

TH 18.jpg
HT.Thích Hải Ấn dâng lời tưởng niệm

TH 19.jpg
HT.Thích Tịnh Quang đọc lời tưởng niệm của GS.Cao Huy Thuần

Giáo sư Cao Huy Thuần từ nước Pháp cũng đã có lời tưởng niệm và HT.Thích Tịnh Quang đã đọc trước Giác linh đài, dưới sự chứng minh của chư tôn đức.

Giáo sư Thuần đã kính tiếc hồi tưởng kỷ niệm với HT.Thích Trung Hậu bằng ngôn từ giản dị: “Thưa thầy kính mến, nửa đêm thức giấc, đau xót tâm can, nghe thầy trăn trở, nghe thầy trối trăng, nghe thầy cầu nguyện với vô thường. Xin cho tôi đi sau thầy tôi, xin cho tôi đi sau mẹ tôi. Suốt đời thầy chỉ làm hiếu tử, hiếu tử với sư phụ, hiếu tử với mẹ, hiếu tử với chúng sanh…”.

TH 20.jpg
ĐĐ.Thích Cung Minh dâng lời tưởng niệm tôn sư

Thay mặt môn đồ đệ tử, ĐĐ.Thích Cung Minh đã dâng lời hoài niệm ân sư, cho biết sẽ nêu cao đức hạnh hiếu thảo và khiêm cung cũng như tinh thần cầu học của Hòa thượng tôn sư không mỏi mệt. “Thầy tự nhận mình bất hiếu vì phải ra đi trước Đức Trưởng lão Bổn sư của mình (Đức Trưởng lão HT.Thích Trí Quang), ra đi trước người mẹ già hiền hậu nay đã ngoài 100 tuổi mà thầy vẫn luôn kính nhớ, với thân quyến thầy vẫn luôn canh cánh trong lòng, mong em út thuận hòa cùng với các cháu biết tu học, sống theo lời Phật dạy…”.

TH 21.jpg

TH 22.jpg
Chư tôn đức Tăng Ni xúc động tại lễ tưởng niệm

Sau lễ tưởng niệm chư tôn đức đã niệm hương và nhiễu kim quan tiễn biệt Hòa thượng lần cuối. HT.Thích Tịnh Quang hướng dẫn đại chúng cùng tụng kinh Di giáo do chính Đức Trưởng lão Bổn sư của Hòa thượng Việt dịch.

Sau lễ tưởng niệm, Ban Tổ chức lễ tang đã có cuộc họp để chuẩn bị cho lễ truy niệm và cung tống kim quan HT.Thích Trung Hậu nhập bảo tháp vào lúc 7 giờ ngày mai, 9-6. 

TH 23.jpg
Chư tôn đức niệm hương tưởng niệm

TH 27.jpg

TH 30.jpg
HT.Thích Tịnh Quang hướng dẫn chư tôn đức
Tăng Ni và Phật tử tụng kinh Di giáo trước Giác linh đài

Giác Ngộ online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về tang lễ của Hòa thượng đến bạn đọc.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here