Trang chủ Sáng tác - Nghệ thuật Tưởng niệm ca sĩ Hà Thanh

Tưởng niệm ca sĩ Hà Thanh

40
0

Ngày Chủ Nhật 12 tháng Giêng năm 2014, lễ tưởng niệm ca sĩ Hà Thanh đã long trọng diễn ra tại chùa Việt Nam ở thành phố Boston, bang Massachusetts, Hoa Kỳ.

Ca sĩ Hà Thanh sinh năm 1937 tại Huếvà từ trần ngày 1 tháng Giêng năm 2014 tại Boston. Cô là một trong những ca sĩ hàng đầu của ca nhạc miền Nam trong suốt thập niên 60 và đầu thập niên 70. Hà Thanh thành công với những ca khúc như Suối Mơ của Văn Cao, Tôi Đi Giữa Hoàng Hôn của Văn Phụng, Hoa Xuân của Phạm Duy, Chiều Mưa Biên Giới của Nguyễn văn Đông, Gửi Gió Cho Mây Ngàn Bay của Đoàn Chuẩn-Từ Linh v.v. Những năm về sau tại hải ngoại, ca sĩ Hà Thanh thực hiện hai đĩa nhạc Phật Giáo mang tên Ngát Hương Đàm và Nhành Dương Cứu Khổ. 

Buổi lễ tưởng niệm chính thức này được sự chứng kiến của chư tăng ni bang Massachusetts, đông đủ thân quyến và khoảng gần 300 đồng hương. Ngôi chùa tràn ngập màu tím Huế của những tà áo dài của Phật tử cũng như của một góc nhỏ lưu niệm bao gồm những bài thơ thương tiếc và những hình ảnh, tài liệu về ca sĩ Hà Thanh. Trong buổi lễ, quan khách đã im lặng lắng nghe hai ca khúc Phật Giáo do chính ca sĩ Hà Thanh thâu âm lúc sinh thời: Chân Nguyên và Từng Bước Chân Thảnh Thơi. 

Cùng ngày, tại chùa Từ Đàm (TP. Huế), chư tôn đức Tăng Ni và thân quyến của ca sĩ Hà Thanh cũng đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm cầu siêu nguyện cầu hương linh ca sĩ Hà Thanh vãng sanh Tịnh cảnh.

Ca sĩ Hà Thanh qui y với Hòa thượng Thích Tịnh Khiết ở Huế, được Thiền sư Thích Nhất Hạnh ban tặng danh hiệu Ca Lăng Tần Già và thọ giới Tiếp Hiện với pháp hiệu Chân Hỷ Ca. 

Những hình ảnh lễ tưởng niệm tại chùa Việt Nam ở thành phố Boston, Hoa Kỳ:

Tịnh Bối (Tường thuật từ Hoa Kỳ)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here