Trang chủ Phật giáo khắp nơi Phật giáo thế giới Kêu gọi Unesco và Liên Hiệp Khảo Cổ Học khẩn cấp bảo...

Kêu gọi Unesco và Liên Hiệp Khảo Cổ Học khẩn cấp bảo vệ thánh tích Phật giáo ở Taxila

10
0

Taxila được Tổ Chức Unesco công nhận là Di Sản Văn Hóa thế giới vào năm 1980 với nhiều quần thể thánh tích Phật giáo nổi tiếng. Gần đây những thánh tích này bị đào bới và khai quật bất hợp pháp làm cho di sản bị xâm hại trầm trọng.

Những nhân viên trong Viện Khảo Cổ và Bảo Tàng địa phương ở Taxila đã phát hiện nhiều vụ đào bới bất hợp pháp và đánh cắp nhiều cổ vật trong những ngôi chùa cổ.

Trong một báo cáo mới đây mà họ đã gửi cho Bộ Văn Hóa Pakistan, những công chức đã nói rằng những ngôi cổ tháp và tu viện đã bị những người bất lương đào bới nghiêm trọng với những dụng cụ cơ giới lớn làm hư hỏng trầm trọng di sản, và rồi những người đào bới này đã lấy đi từ hai đến ba tượng Phật cổ giá trị.

 

Di chỉ chùa cổ ở Taxila

Những nhân viên nhấn mạnh, nếu tuân thủ theo nguyên tắc khai quật của những nhà chuyên môn thì không những có thể bảo trì được di chỉ văn hóa của thế giới, mà còn khai thác và thu hút du lịch ở đây. Ngoài ra còn tạo sự chú ý của các nhà nghiên cứu, những sinh viên Khỏa Cổ Học, du khách và những học giả khắp thế giới đến thăm những văn minh cổ đại của đất nước.

Một điều đáng quan ngại là cảnh sát đã biệt sự việc những người dân địa phương ở đây đã đào bới bất hợp pháp, thế nhưng cảnh sát đến hiện trường mà không đình chỉ hành vi bất lương này.

 

Ngệ thuật tháp Phật giáo tại Taxila

Sau nhiều trường hợp báo cáo khẩn cấp thì những cảnh sát địa phương và ông Sho Hazro cũng đến và bắt 15 người đào bới nhưng rồi họ của thả họ đi sau hai giờ mà không có một lời cảnh cáo.

Báo cáo của những nhân viên khảo cổ cũng còn cho biết những người cảnh sát tại địa phương đã lừa họ, dẫn họ đi không đúng nơi mà đang bị đào bới bất hợp pháp để kịp thời can thiệp.

Nghệ thuật tháp Phật giáo ở Taxila

Họ nói rằng kể cả cảnh sát cũng bao che cho những người đào bới bất hợp pháp này và yêu cầu những quan chức cao cấp xử lí trường hợp bao che của những quan chức cảnh sát địa phương này.

Khi đến tiếp xúc, ông Muhammad Bhadur Khan, một giám đốc viện Khảo Cổ và Bảo Tàng đã xác nhận rằng đã có một sự tàn phá quy mô lớn đối với những thánh tích của Phật giáo. Ông đã lập một báo cáo nói rõ những thành phần bất lương đã bắt tay với cảnh sát ở đây đào bới và lấy cắp cổ vật và đệ trình lên bộ trưởng và ngành an ninh chức năng.

 

Tượng Phật bị hư hoại ở Taxila 

Ông Muhammad Bhadur Khan còn nhấn mạnh việc bảo vệ những thánh tích và chỉ trích việc đào bới đánh cắp cổ vật có giá trị của những thành phần bất lương và cảnh sát tại địa phương này, bởi vì đây không phải là một hành vi bình thường mà đã phá hoại một tài sản quốc gia vô giá.

Nguồn http://www.dawn.com
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here