Trang chủ Thiền môn xứ Huế Chùa -Tháp Huyền Không Sơn Thượng chốn thanh tao

Huyền Không Sơn Thượng chốn thanh tao

14
0

Huyền Không Sơn Thượng không phải một ngôi chùa lớn hoành tráng ở Huế – đất cố đô với bao đền đài thành quách. Thế nhưng, bất cứ ai khi đặt chân lên con đường dẫn đến chùa, bước vào khuôn viên, tham quan một vòng ngôi chùa độc đáo rồi dừng chân bên thạch bàn, nhâm nhi ly trà ướp sen tại thư đình yên tĩnh, sẽ có chung cảm giác thanh thản đến lạ kỳ.

Không như những ngôi chùa u tịch thâm nghiêm ở miền Bắc, cũng không giống những ngôi chùa đồ sộ sặc sỡ với những gam màu vàng đỏ và kiến trúc Kh’mer độc đáo ở phía Nam… Huyền Không Sơn Thượng đặc biệt ở chỗ chùa khác biệt ngay cả với những ngôi chùa cùng toạ lạc nơi chốn cố đô di sản này.

Con đường dẫn lên chùa bắt đầu từ dưới chân núi Chằm cao hơn 300m so với mực nước biển. Hai bên con đường nhỏ ngoằn ngoèo bắt vào sườn núi là một rừng thông xanh mướt. Phía cuối của con đường thơ tịch ấy, thung lũng mở ra “Tả thanh long” là một triền đồi thoai thoải, “Hữu bạch hổ” là một dãy núi cao liền với khối núi mẹ cây cối mọc um tùm. Hướng Tây Nam có một mỏm núi với một cây cổ thụ lớn mọc cheo leo trên vách đá gọi là “Độc thụ sơn”. Ở trung tâm của thung lũng, vẻ đẹp hoang sơ đến mê hồn của ngôi chùa tạo cảm giác thân thuộc mà bí ẩn, u tịch mà thanh tao. Không gian thiên nhiên được bàn tay con người chăm chút đã khiến hoang sơ trở nên gần gũi. Từ cổng chùa đến các khuôn viên, nhiều loài hoa và thảo mộc quý được các nhà sư đưa về trồng tỏa hương phảng phất. Những hồ nước xanh ngắt với giả sơn quan kỳ ảo, đẹp như trong chuyện cổ tích. Một cây cầu gỗ bắc qua dòng suối nhỏ nở đầy hoa súng, hoa sen dẫn đưa du khách bước vào Thanh Tâm viên, khu sân vườn trước toà Phật Điện.  
 
Không gian chùa Huyền Không Sơn Thượng
 
Và điều đặc biệt làm nên nét riêng thanh tao mà cao quý của chốn tịnh tâm này không phải là những con đường, những khu rừng hay những giò hoa. Không gian tao nhã của Huyền Không Sơn Thượng được khắc họa trong những vần thơ, câu phú với những triết lý sâu xa của đạo Phật, đó là những lời Phật dạy, những điều hay lẽ phải răn đời và răn người, những cảm xúc bất chợt của các thi nhân đã từng đến nơi đây và để lại dấu bút của mình trên đá, trên những thân cây, trên những thạch bàn… Những bài thơ, những điều răn dạy của đạo Phật cứ hoà lẫn với thiên nhiên trong một không gian yên tĩnh, trầm mặc và quyến rũ. Chính những điều này đã tạo nên một Huyền Không Sơn Thượng u tịch mà thanh tao, nhẹ nhàng mà lại vô cùng sâu lắng, khiến cho bất cứ ai tới nơi đây cũng phải lắng mình để rồi suy ngẫm, nhìn nhận lại chính bản thân. 
 
Đến với Huyền Không Sơn Thượng, giữa đất trời bao la, du khách sẽ được trải lòng mình ra với thiên nhiên, để một phút sống thật với chính mình, để có dịp quên đi những bộn bề lo toan trong thời buổi “cơm áo gạo tiền”, để lắng mình trong những cảm xúc không dễ gì bắt gặp nơi ồn ào, náo nhiệt của chốn thị thành.
 
* Du khách đến Huế có thể thuê xe máy rồi theo con đường ven sông Hương ngược về thượng nguồn, qua chùa Thiên Mụ chừng 7km là đến Huyền Không Sơn Thượng, thôn Nham Biền, Hương Trà, ngoại vi thành phố Huế. Đây là ngôi chùa Phật giáo Nam Tông, hậu thân của chùa Huyền Không ở Lăng Cô, Phú Lộc xưa. 
 
V.T

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here