Trang chủ Thiền môn xứ Huế Chùa -Tháp Đạo tràng Vạn Phật chùa Vạn Phước: "trăm năm vọng tiếng nam...

Đạo tràng Vạn Phật chùa Vạn Phước: "trăm năm vọng tiếng nam mô…"

11
0

Hằng năm cứ đến mùa an cư kiết hạ, mùa của của chư tăng thúc liễm thân tâm, trau dồi giới hạnh, để tiến tu đạo nghiệp thì cũng là mùa mà hàng Phật tử tại gia thể hiện vai trò hộ trì Phật pháp của mình bằng cách cúng dường tứ sự đến chư tăng trong ba tháng kiết túc an cư ấy.

Không những chỉ thể hiện vai trò hộ trì Tam bảo bằng cách cúng dường phẩm vật để vun trồng cội phúc mà họ còn tham gia vào những đạo tràng tu tập rất nghiêm túc và có nề nếp. Điển hình như: Đạo tràng Tịnh độ chùa Thiên Minh, Đạo tràng Đồng niệm chùa Phổ Quang, Đạo tràng Niệm Phật chùa Liên Trì… Trong đó có một Đạo tràng hết sức đặc biệt, mà ai cũng phải lưu tâm như đạo tràng Vạn Phật chùa Vạn Phước.

Cổng chùa Vạn Phước  Chùa Vạn Phước

 Chúng tôi đến thăm đạo tràng Vạn Phật chùa Vạn Phước trong một buổi sáng đẹp trời mùa hạ. Tổ đình Vạn Phước sừng sửng uy nghiêm, tọa lạc trên núi Bình An, thuộc phường Trường An, TP. Huế. Chùa quay mặt về hướng Tây-Nam, lấy núi Thiên Thai làm tiền án, có dòng suối Tiên nước trong xanh chảy quanh, đằng sau có núi Hàm Long làm hậu chẩm.

Hôm ấy, là buổi cuối cùng Đạo tràng đã hoàn tất một vạn lạy. Tiếng xướng danh hiệu Phật của quý thầy trầm hùng vang vọng như đánh thức lòng người tỉnh ngộ, mau bỏ tà quy chánh. Đạo tràng không đông lắm, phần lớn là những Phật tử nữ đã lớn tuổi. Điều đáng nói ở đây, những người trong Đạo tràng này, họ đều một lòng tin Phật kiên định, lại phải có sức khỏe dẽo dai, nên mới theo nổi các khóa lễ một cách trọn vẹn.

Hòa thượng Thích Tâm Thọ, trú trì Tổ đình Vạn Phước cho chúng tôi hay: Đạo tràng này đã có từ thời Ngài Giác Hạnh trú trì chùa Vạn Phước, tức từ năm 1910, rồi đến Ngài Nguyên Quang-Tâm Hảo (1940), Ngài Nguyên Nguyện – Tâm Hướng (1966), duy trì và phát triển cho đến nay gần 100 năm. Đầu tiên có tên là Đạo tràng Từ Mẫn, sau đó đổi thành Đạo tràng Quan Âm và đến nay đổi thành Đạo tràng Vạn Phật. Đều đặn như vậy năm nào đến mùa an cư kiết hạ chùa tổ chức lạy vạn Phật, thì các Phật tử Bổn đạo của chùa cũng tham gia đến lạy. Mỗi buổi sáng lạy 300 lạy, lạy đến 200 lạy là nghỉ giải lao vài phút, sau đó tiếp tục 100 lạy còn lại.

Đạo tràng lạy Vạn Phật chùa Vạn Phước, "trăm năm vọng tiếng nam mô" HT. Thích Tâm Thọ, Trú trì chùa Vạn Phước hướng dẫn Đạo tràng lạy Vạn Phật

Nhìn những cái cúi lạy dẽo dai của các mệ, mà chúng tôi thấy cảm kích. Chỉ có những người có niềm tin Phật bất hoại mới có thể kiên trì lễ lạy như vậy mà thôi. Vì khi lạy mà thấy tâm mình hoan hỷ có pháp lạc thì mới không thấy mệt.

Sau khóa lễ, chúng tôi gặp mệ Dương Thị Bích Xuân, pháp danh Quảng Huệ 74 tuổi và mệ Nguyễn Thị Thanh Ngọc, pháp danh Quảng Bích 67 tuổi, vẫn nét mặt tươi vui, hai mệ nói: “Bạch thầy, chúng con tham gia Đạo tràng vạn Phật ở đây đã lâu rồi, nhờ lạy Phật mà con cảm thấy bình an và sức khỏe của con cũng tốt hơn trước đây nhiều. Con lạy Phật để được Phật từ bi gia hộ cho con được an lành, và nguyện được kết duyên lành nhiều đời với Phật pháp”.

Phải rồi, chúng ta sống cách xa thời Phật, nghiệp trọng phước khinh, chỉ có lạy Phật mà được tiêu trừ nghiệp chướng, nhờ lạy Phật mà giải trừ vô lượng oan khiên và nhờ lạy Phật mà được tăng trưởng vô lượng phước trí. Có điều, chúng ta nên ý thức rằng người lạy Phật (năng lễ) và Phật (sở lễ) đồng thể tánh vắng lặng không tịch, khi ấy mới cảm ứng được đạo giao bất khả tư nghị. Lạy Phật như thế mới chơn thật lạy.

Chúng tôi còn nhớ trong kinh Pháp Hoa đức Phật dạy:

“Nhược nhơn tán loạn tâm
Nhập ư tháp miếu trung
Nhất xưng nam mô Phật
Giai dĩ thành Phật đạo”

Lạy Phật tiêu trừ nghiệp chướng, lạy Phật giải trừ vô lượng oan khiên Nhìn những cái cúi lạy dẽo dai của các mệ, mà vô cùng cảm kích

Người tâm đang tán loạn, mà vào trong tháp miếu, chỉ cần khởi lên niệm một lần Nam mô Phật mà cũng sẽ thành Phật đạo. Huống gì đây một vạn lạy, nếu đều đặn một ngày 300 lạy thì cũng mất hơn một tháng mới lạy xong bộ Vạn Phật. Thiết nghỉ, chắc chắn những Phật tử này đã gieo trồng chủng tử Phật sâu đậm trong tâm để tương lai sẽ ra hoa Bồ đề, kết trái Giác ngộ, tỏa ngát hương thơm cho cuộc đời.

Chúng tôi được biết, những thành viên trong đạo tràng đến đây điều với tâm tự nguyện không có điều lệ, không có Ban điều hành, chỉ tu là chính. Nhưng họ vẫn luôn sống an hòa với nhau thắm tình đạo vị. Khi có người đau ốm thì họ ân cần đi thăm nhau; khi có người quá vãng thì họ tổ chức đi cầu nguyện, phúng điếu; ngoài ra Đạo tràng còn tích cực tham gia vào các lễ lớn của Giáo hội. Chừng đó cũng đủ mang lại niềm an lạc hạnh phúc cho nhau trong kiếp sống vô thường sanh diệt này rồi.

Rời đạo tràng Vạn Phật chùa Vạn Phước mà trong tôi vẫn còn in đậm những dấu ấn khó phai. Pháp của Phật vẫn đang được nhiều người hành trì. Lời Phật dạy vẫn mãi là kim chỉ nam đưa chúng sanh từ bờ mê quay về bến giác.

Cầu nguyện đạo tràng ngày một thêm tinh tiến dỏng mảnh, luôn sống an lành trong ánh hào quang của mười phương chư Phật.

T.Đ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here