Trang chủ Sáng tác - Nghệ thuật …Cho lòng tôi theo ghé…

…Cho lòng tôi theo ghé…

40
0

Nhà xuất bản Trẻ sẽ xuất bản sách mới của Cư sĩ Phật tử, GS. Cao Huy Thuần: “Nhật ký của Sen Trắng”, vào trước Tết Giáp Ngọ. BBT trang nhà Lieuquanhue.vn xin gửi đến quý độc giả bài giới thiệu của Nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn, một bài giới thiệu rất hay và trẻ trung.

 

Anh mười lăm:

  Chân non dại ngập ngừng từng bước nhẹ
  Tim run run trăm tình cảm rụt rè
  Tuổi mười lăm gấp sách lại, đứng nghe
  Lòng mới mở giữa tay đời ấm áp…
                         (Huy Cận)

Chị mười sáu:

  Ôi em mười sáu, trăng mười sáu
  Áo lụa phơi buồn sân gió xưa…
                         (tác giả?)

Và nàng/chàng mười bảy:

  Tuổi mười bảy bây giờ lên gấp gảy
  Hồn vu vơ tội ấy ở mây đèo…
                        (Bùi Giáng)

Vu vơ buồn? Bâng khuâng nhớ? Những “xôn xao thầm lặng”? Những thổn thức đầu đời? Những trở trăn không lời đáp? Ôi, tuổi hoa niên không bao giờ có lỗi! Tội ấy ở mây đèo!

Nhưng bạn thân mến ơi! Rồi sẽ vào tuổi mười tám “hồn quay trong gió bão”, không tránh khỏi và không bao giờ có lại! “Tuổi của lý trí” (l’âge de raison) như người Pháp nói. Rồi sẽ đối diện với muôn vàn câu hỏi, bình thường hay trầm trọng. Có thể có những lời khuyên bảo, những “nhà tư vấn” thiên thần hay ác quỷ, nhưng không có ai thay ta để chọn lựa, quyết định, chối từ hay chấp nhận. Giữa dòng đời cuộn sóng, bạn sẽ tự mình nắm lấy tay chèo.

Thật ra, “tuổi của lý trí” đâu phải bắt đầu một cách “máy móc” ở tuổi đôi chín! Nó bắt đầu sớm hơn thế nhiều, như những nghiên cứu mới nhất đã cho thấy. Chẳng phải ngẫu nhiên khi ở (rất) nhiều nước, người ta dạy, chơi và học triết học (ôi! từ đáng sợ và đáng yêu!) ngay từ giữa những năm cấp..1! (Bạn không tin ư? Xin thử “gõ” mấy từ “philosophy for children” trong máy tính!). Đâu phải “gạo” triết để sớm thành bà (ông) cụ non! Chơi và vui thôi mà! Nhưng bổ ích bất ngờ: tập dùng ngôn ngữ cho chuẩn xác, tập hình thành một số khái niệm, tập thói quen lập luận cho có lý lẽ, tập trao đổi ý kiến và biết tôn trọng ý kiến người khác. Bạn có thể học kém một số môn, nhưng trong giờ “chơi triết”, bạn có thể lấy lại sự tự tin và …ánh mắt thiện cảm của bạn bè, thầy cô giáo. Quan trọng hơn hết, bạn thấy cuộc đời thật lạ lùng, thú vị, với muôn nẻo quanh co khiến ta biết kiệm lời và nhẹ gót…

Bạn thân mến ơi,

“Nhật ký Sen trắng” là một “hành trình” như thế đó! Là nhịp đập của một người Bạn cùng lứa tuổi, được ghi lại bằng tâm tình sâu lắng của một người Anh, được trao tặng tận tay bạn với nụ cười hóm hỉnh, hiền minh của một người Thầy.

Tôi còn biết nói gì ngoài lòng thương mến, biết ơn và cảm phục tác giả? Tôi viết vui nhưng không đùa khi nhận được tin “Nhật ký Sen trắng” vừa hoàn tất: “Nam mô Vô Lượng Phương Tiện Lực Bồ Tát!”.
 
  Người bạn nhỏ! Cho lòng tôi theo ghé
  Không có gì có thể vuốt ve hơn!

Bạn biết bài thơ “Tựu Trường” này của Huy Cận chứ?

B.V.N.S

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here