Trang chủ Về TTVHPG Liễu Quán Ấn phẩm Liễu Quán số 11, mừng Phật đản PL.2561

Ấn phẩm Liễu Quán số 11, mừng Phật đản PL.2561

87
0

 

 

 

bia 1.jpg
Bìa 1 của ấn phẩm Liễu Quán số 11 – Mỹ thuật: HS.Mai Quế Vũ

Mỗi kỳ một chuyên đề theo chủ trương của Ban biên soạn, trong số này, ấn phẩm Liễu Quán dành cho chuyên đề: Hiện tượng biến dưỡng văn hóa trong mối quan hệ Chăm – Việt – giới thiệu đến quý độc giả một hướng tiếp cận mới về hiện tượng biến dưỡng văn hóa xảy ra khá phổ biến giữa hai nền văn hóa, tín ngưỡng Chăm – Việt, được định hình trên dải đất miền Trung từ bao thế kỷ nay cùng với hành trình Nam tiến của dân tộc.

Theo đó, như lời giới thiệu chuyên đề đã nhấn mạnh, “người Việt, người Chăm tồn tại trên dải đất chữ S này tiếp tục sống, duy trì, và chịu sự chi phối bởi những giá trị tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật… của Phật giáo, Hindu giáo.., bồi đắp một các dày dặn lên nền văn hóa bản địa và tạo nên những giá trị mới, trong quá trình giao lưu và biến dưỡng.

Sự hiện hữu của các pho tượng Hindu giáo có gốc Ấn – Chăm không dừng lại ở sự biến đổi để miễn cưỡng dung nạp từ lớp cư dân mới, mà đối tượng này đã trở thành những linh tượng được chiêm bái và bảo tồn một cách tự nhiên và tự nguyện dưới nhãn quan thuần Việt, và đối tượng quy ngưỡng mang tính tâm linh này đã không hề thay đổi trong đời sống tinh thần người Việt cho đến hôm nay”.

Lieu quan_Page_050.jpg
Bài viết của NNC Nguyễn Hữu Thông trên Liễu Quán số 11

Được biết chuyên đề này do nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông, nguyên Phân Viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia VN tại Huế chủ trì thực hiện.

Nội dung ấn phẩm Liễu Quán số 11 có sự cộng tác của các học giả, nhà nghiên cứu uy tín: Thầy Lê Mạnh Thát, Thích Kiên Tuệ, Trịnh Đình Hỷ, Lê Tự Hỷ, TS.Trần Trọng Dương, Đào Xuân Ngọc, Thăng Long, Cao Huy Hóa…

Lieu quan_Page_004.jpg

Lieu quan_Page_006.jpg

Lieu quan_Page_010.jpg

Lieu quan_Page_014.jpg

Lieu quan_Page_037.jpg

Lieu quan_Page_031.jpg

Lieu quan_Page_048.jpg

Lieu quan_Page_072.jpg

Lieu quan_Page_084.jpg

Lieu quan_Page_100.jpg
Một số trang trong Liễu Quán số 11

Ấn phẩm trình bày trang nhã bởi HS.Mai Quế Vũ, chung thủy với phong cách riêng đã được định dạng từ số 1, là tư liệu cần thiết cho những ai quan tâm nghiên cứu văn hóa dân tộc và đạo Phật. Giá bìa: 50.000đ/ cuốn.

Liên hệ phát hành: Trung tâm VHPG Liễu Quán, 15A Lê Lợi, TP.Huế; Nhà sách Hà Nội, 245 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM; Phòng phát hành chùa Quán Sứ, 73 phố Quán Sứ, Hà Nội. 

Liên hệ phát hành:

Tại Trung tâm VHPG Liễu Quán, 15A Lê Lợi, Tp Huế

Bảo tàng Phước Trang-114 Mai Thúc Loan-Tp Huế,

ĐT: 0543571961

Đạo hữu Nguyễn Đình Niêm, 35 Nguyễn Công Trứ, Tp Huế,

ĐT: 0914424168

Đạo hữu Cao Huy Hóa, 3 Trần Quang Khải, Tp Huế.

Tại TP.Hồ Chí Minh, liên lạc Nhà sách Hà Nội, 245 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1.

Tại Hà Nội, Phòng phát hành chùa Quán Sứ, 73 phố Quán Sứ. 

 

Ban Biên Soạn-Liễu Quán-Huế

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here